Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Xuất khẩu gỗ : cần gì ?

E-mail Print PDF
Khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sự suy giảm nhu cầu của thị trường quốc tế và hàng rào phi thuế quan đang có xu hướng tăng, đòi hỏi chúng ta phải có cách tiếp cận mới trong phát triển hoạt động thương mại nông lâm thuỷ sản nói chung, ngành chế biến gỗ nói riêng.

Theo Bộ Công Thương, mặt hàng đồ gỗ XK đã có sự phát triển vượt bậc. Hiện đồ gỗ đã trở thành mặt hàng XK chủ lực đứng thứ 5 của Việt Nam sau dầu thô, dệt may, giày da và thủy sản. Sự phát triển này đã đưa Việt Nam vượt Indonesia và Thái Lan trở thành một trong hai nước xuất khẩu đồ gỗ đứng đầu Đông Nam Á. Chất lượng sản phẩm đồ gỗ Việt Nam luôn được nâng cao, có khả năng cạnh tranh được với các nước trong khu vực và Trung Quốc.

Cho đến hiện tại, sản phẩm đồ gỗ Việt Nam đã có chỗ đứng trên thị  trường của 120 nước trên khắp thế giới. Nhật Bản, EU và Mỹ là những thị trường dẫn  đầu mức tiêu thụ sản phẩm gỗ Việt Nam. Ba thị trường này chiếm hơn 70% tổng sản phẩm  đồ gỗ XK, trong đó EU chiếm 28%, Nhật Bản chiếm 12,8%, riêng thị trường Mỹ chiếm đến 41% và giữ ở ngôi vị hàng đầu về mức tăng trưởng nhập khẩu đồ gỗ Việt Nam những năm gần đây. Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC)  đã xếp Việt Nam vào nước đứng đầu trong khối ASEAN về khối lượng sản phẩm xuất khẩu gỗ, cũng như uy tín và mặt hàng đồ gỗ.

Tuy nhiên, để có thể tiếp tục giữ vững ưu thế là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực đòi hỏi các DN trong ngành cần nỗ lực tập trung nhiều hơn nữa cho chiến lược định hướng các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Lựa chọn và chuẩn bị một sản phẩm xuất khẩu không chỉ cần có sự hiểu biết về sản phẩm mà cả về những đặc điểm, đặc trưng của mỗi thị trường mục tiêu. Nghiên cứu thị trường, đặc biệt thông qua nghiên cứu thực địa và thông qua các mối liên hệ được tạo ra với các đại diện nước ngoài, sẽ giúp cho các DN ngành gỗ định hướng về sản phẩm nào có thể bán được trên thị trường nào, đồng thời qua đó tìm ra cách thức bán hàng riêng cho mình. Dưới đây là một số điểm mà một DN đồ gỗ xuất khẩu cần chú ý:

 

Quan tâm đến chất lượng

 

Khách hàng luôn mong muốn mua được những sản phẩm chất lượng cao với giá tốt. Điều này tạo nên quá trình cơ cấu lại thị trường bậc thấp và bậc trung cho hầu hết các sản phẩm đồ gỗ Việt Nam. Để đáp ứng mong muốn của khách hàng, ngay cả các nhà kinh doanh lớn cũng phải nâng cấp sản phẩm để có được chất lượng cao hơn, thiết kế đẹp hơn. Lấy ví dụ trường hợp nhà máy ở Trung Quốc đã nâng cao chất lượng và phương thức sản xuất nhưng vẫn giữ mức giá bán thấp. Họ đã đưa ra một tiêu chuẩn chất lượng mới cho phần lớn các sản phẩm có giá bán thấp và gây áp lực lớn tới hầu hết các phân đoạn thị trường khác buộc các nhà sản xuất khác phải giảm giá và nâng cao chất lượng. Vì thế, để định vị DN trên thị trường, bạn phải sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt nhất có thể, ngay cả với các sản phẩm không đắt tiền. Cố gắng không ngừng để nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Định hướng nhu cầu thị trường

 

Nếu công ty bạn sản xuất nhiều loại sản phẩm, bạn nên bắt đầu với một sản phẩm phù hợp nhất với thị trường mục tiêu. Nếu có thể chọn một hoặc hai sản phẩm phù hợp với thị trường và không cần chỉnh sửa nhiều về thiết kế thì là lý tưởng nhất. Hãy giới thiệu những sản phẩm mà bạn làm tốt và mang yếu tố văn hoá của đất nước. Hãy làm mọi việc hoàn hảo hết mức có thể, đặc biệt là công đoạn hoàn thiện.

 

Khác biệt hoá sản phẩm

 

Để có được nhiều mối kinh doanh, các nhà xuất khẩu thủ công mỹ nghệ và sản phẩm đồ gỗ Việt Nam thường có xu hướng chào bán tất cả những sản phẩm họ sản xuất hoặc mua lại từ các làng nghề truyền thống cho mọi khách hàng. Chiến lược này có thể giúp DN có nhiều đơn hàng trong ngắn hạn, nhưng có thể tạo ra bất lợi trong dài hạn. Khi DN bạn (và nhiều nhà xuất khẩu khác trong khu vực của bạn) bán cùng một loại sản phẩm cho nhiều người mua, thị trường sẽ nhanh chóng trở nên bão hoà và thừa cung còn sản phẩm sẽ mất dần tính độc đáo, đặc trưng. Do sản phẩm được bán ở nhiều nơi nên chúng trở nên bình thường và giảm giá trị. Tuy nhiên, phụ thuộc vào tình hình thực tế, bạn có thể tính đến việc chào bán những sản phẩm tương tự cho các thị trường khác nhau.

Người mua hàng nước ngoài rất dễ tìm ra hàng trăm website của các nhà xuất khẩu hàng đồ gỗ của Việt Nam, nhưng họ thường rất thất vọng vì không tìm thấy nhiều sự khác biệt của các sản phẩm được chào bán trên website. Hình ảnh các sản phẩm trên website của các nhà sản xuất gần như giống nhau. Tương tự, khi tham quan một triển lãm quốc tế, đặc biệt Triển lãm hàng Thủ công mỹ nghệ và Nội thất quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm cùng loại. Làm như vậy, nhà sản xuất Việt Nam đã hạn chế khả năng cạnh tranh của chính họ và các nhà sản xuất khác, vì cuối cùng không một DN nào có sản phẩm riêng của mình.

Mỗi DN nên tìm hiểu xu hướng sản phẩm bằng cách quan sát thị trường để có chiến lược chuyên biệt hóa cho sản phẩm của mình. Cố gắng phát triển các sản phẩm riêng của DNmình trên cơ sở phân tích các xu hướng đó. Bạn có thể tìm ra rất nhiều khuynh hướng sản phẩm từ một triển lãm thương mại, ví dụ sự kết hợp giữa khung nhôm hay inox với gỗ... Điều này cho phép bạn phát triển sản phẩm riêng cho chính DN mình.

 

Sử dụng nhà thiết kế chuyên nghiệp

 

Đồ đạc chính là một loại sản phẩm thời trang, đặc biệt là những loại được trang trí, bởi vậy sẽ tốt hơn nếu bạn đặt một bộ bàn ghế uống cà phê kèm theo một vài chiếc cốc hay những chiếc gối ôm... Luôn luôn giữ trong đầu ý tưởng về việc kết hợp hoàn thiện nhất giữa hai đặc tính là công năng sử dụng và yếu tố thẩm mỹ cho sản phẩm của bạn.

Phát triển sản phẩm thời trang là điều kiện tiên quyết để dẫn đến thành công, và các nhà thiết kế chuyên nghiệp là những người tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm. Thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn phát triển các bộ sưu tập mới phù hợp với khách hàng của bạn. Về mặt kỹ thuật, bạn biết rất rõ bạn có thể làm ra cái gì. Thêm vào đó, khách hàng của bạn biết họ có thể bán cái gì và sẽ rất vui lòng cho bạn thông tin về thiết kế và màu sắc nếu bạn đã tạo được một mối quan hệ kinh doanh dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Cố gắng kết hợp lời tư vấn về thiết kế từ khách hàng của bạn với những ý tưởng phát triển sản phẩm của các nhà thiết kế Việt Nam.

 

Thêm giá trị cho sản phẩm của bạn

 

Làm cho sản phẩm của bạn có nhiều chức năng hơn. Phát triển những thiết kế để làm thế nào có thể tạo ra những sản phẩm hữu dụng mà cũng rất thời trang. Những sản phẩm như vậy có giá trị cao hơn những loại thông thường. Chất lượng và sự hoàn thiện là điều quan trọng nhất thậm chí đối với những sản phẩm rẻ tiền, bạn có thể sử dụng một vài mẫu mã hay thiết kế, kỹ thuật sản xuất trên một sản phẩm.

 

Làm cho sản phẩm của bạn thích nghi với thị trường

 

Rất quan trọng cho DN của bạn để làm ra các sản phẩm thích nghi với từng điều kiện địa lý, khí hậu để tiếp cận với thị trường mục tiêu. Những kiểu cách thiết kế và nguyên liệu mà bạn có có thể có ý nghĩa đối với những nơi ở châu Âu mà chúng ta nên tập trung để xuất khẩu. Anh, Ireland và miền Bắc nước Pháp đã từng có xu hướng chuộng gỗ màu đỏ như gỗ gụ nhưng giờ xu hướng này đã thay đổi, họ chuộng gỗ sồi hơn gỗ cây anh đào ở Pháp. Cây sồi và cây dương đều có hốc. Các quốc gia Scandinavian chuộng những loại gỗ sáng màu cho những đồ đạc họ mua từ thời còn trẻ và cho phòng bếp, còn gỗ sồi, gỗ tếch, gỗ hồng cho những đồ đạc họ mua khi đã ở thời kỳ trưởng thành. Miền Nam châu Âu và vùng Địa Trung Hải chuộng loại gỗ sáng màu, gỗ thông và gỗ gụ.

Độ ẩm cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng của đồ gỗ. Hơn nữa những nhà xuất khẩu cũng nên ý thức rõ về các nhân tố nền tảng của sản phẩm có thể cần phải thay đổi. Ví dụ các tiêu chuẩn về điện ở nhiều quốc gia khác với các tiêu chuẩn của Việt Nam. Bạn không thể tìm thấy một ổ điện nào có hai lỗ cắm ở Mỹ và khách Mỹ có thể từ chối chiếc đèn bằng gỗ tuyệt đẹp của bạn được bao phủ với chất lụa nhẹ nhàng như kèm theo đó là một phích hai chạc.

Tính thời vụ của sản phẩm

Đối với việc xuất khẩu nói chung và xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ nói riêng, các DN cần phải chú ý đến tính thời vụ của sản phẩm căn cứ trên nhu cầu nội tại của thị trường mà DN hướng tới. Ví dụ: ở Nhật Bản, các tháng 3, 6, 9 và 12 được coi là thời điểm bán chạy hàng gia dụng và quà tặng. Tháng 3, họ mua các mặt hàng này để làm quà tặng tốt nghiệp. Tháng 4, họ mua làm quà tặng nhập trường và mừng cho những người nhận được công việc mới hoặc chuyển chỗ làm. Tháng 6 và tháng 9, họ tặng quà trong các lễ cưới. Tháng 12, họ mua làm quà tặng giáng sinh. Do đó với mỗi DN sản xuất đồ gỗ tính thời vụ và thời điểm đóng vai trò hết sức quan trọng. Yếu tố này không chỉ giúp DN khai thác một cách tốt nhất nhu cầu của thị trường mà hơn thế  nó còn giúp DN định hướng dòng sản phẩm chiến lược tại thời điểm đó.

 Nguồn: Tạp chí Gỗ Việt số 22

Last Updated on Thursday, 14 June 2012 07:27  
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE & HOME ACCESSORIES FAIR

           VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE  & HOME ACCESSORIES FAIR     08-11 MARCH, 2017 Saigon Exhibition and Convention Center (SECC) 799 Nguyen Van Linh, Tan Phu Ward, Dist 7. Ho Chi Minh City, Vietnam        Total booths 1,243 Total fair scale (Indoor + Outdoor Area)            ...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum