Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Nguyên vật liệu

Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

E-mail Print PDF

 

 Go va cao su

 

Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025 đang đối mặt với thách thức lớn. Thông tin từ Hội thảo Thực trạng nguồn cung gỗ cao su Việt Nam vừa diễn ra tại TPHCM.

Cây cao su: Giá mủ tuột dốc, giá gỗ thăng hạng

Theo Báo cáo được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu gồm Forest Trends (Tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy bảo tồn và quản lý rừng bền vững), các Hiệp hội Gỗ & Lâm sản nhiều tỉnh thành cùng Hiệp hội Cao su Việt Nam, Việt Nam là quốc gia có lượng cung mủ cao su hàng năm lớn thứ 3 toàn cầu. Sau khi đạt tới mức giá đỉnh điểm hồi năm 2008, mủ cao su cũng như nhiều loại nguyên liệu đầu vào khác cho sản xuất công nghiệp vấp phải cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Thừa cung xuất hiện khiến giá mủ cao su sau giai đoạn tuột dốc đến nay vẫn ở trạng thái bấp bênh. Bởi đơn giản ngay tại Việt Nam, sản lượng cao su tiểu điền - do người dân tự trồng ở quy mô nhỏ và đang chiếm quá nửa tổng lượng cung mủ cao su của Việt Nam hàng năm - vẫn không ngừng tăng lên. Và cao su tiểu điền lại là kênh rất khó “tác động” giảm sản lượng để giữ giá.

Thống kê từ báo cáo trên cũng cho thấy tổng diện tích cao su chưa tới tuổi khai thác của Việt Nam hoặc do người dân không thu hoạch để chờ giá lên vẫn còn trên 316 nghìn hecta, tức dư địa tăng sản lượng còn rất lớn. Ở các nước khác, tình hình “găm hàng” cũng diễn ra tương tự. Vì vậy theo các chuyên gia, giá cao su thiên nhiên trong khoảng 10 năm tới sẽ rất khó phục hồi như thời “hoàng kim” năm 2008.

Trong bối cảnh ấy, cùng với sự khởi sắc của ngành sản xuất gỗ Việt Nam, giá gỗ cao su trong nước cũng theo đó đi lên không ngừng. Nhờ vậy, suốt thời gian giá mủ cao su lao đao, ngành cao su đã “cầm cự” bằng các nguồn thu thay thế từ rừng cao su như: Xen canh các loại cây trồng, vật nuôi khác, tiết giảm chi phí sản xuất, trong đó, nguồn thu quan trọng hơn cả đến từ khai thác cây cao su để lấy gỗ.

Thống kê năm 2017 cho thấy trong tổng số 6,4 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành cao su, có 1/3 là qua xuất khẩu sản phẩm gỗ. “Cần có chu kỳ thanh lý cây cao su hợp lý để không chỉ đáp ứng nguồn cung nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ trong nước mà còn góp phần cân đối giá cao su nguyên liệu trên thế giới”, TS Trần Thị Thúy Hoa - Trưởng ban Tư vấn Phát triển Cao su (Hiệp hội Cao su Việt Nam) - thay mặt nhóm nghiên cứu thực trạng ngành cao su nêu khuyến nghị

Để chế biến gỗ “nắm chặt tay” cao su

Theo TS Nguyễn Vinh Quang - chuyên gia từ Forest Trends, nguồn cung nguyên liệu gỗ cao su trong nước giai đoạn 2015-2017 ước khoảng 4,5 triệu mét khối/năm. Trong đó, 4 triệu mét khối đến từ cao su đại điền - rừng cao su thuộc các DN nhà nước là thành viên của Tập đoàn Cao su Việt Nam - còn lại là từ các vườn cao su tiểu điền. Tuy nhiên vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể (theo Kế hoạch trồng trọt, thanh lý cây cao su của Tập đoàn cao su Việt Nam).

Do đó, với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025 đang đối mặt với thách thức lớn.

Đồng tình với đa số ý kiến tại các báo cáo, ông Trần Minh - Trưởng Ban Công nghiệp Tập đoàn Cao su Việt Nam - đã khẳng định cho dù trữ lượng gỗ cao su ngày càng giảm nhưng ngành cao su có thể ưu tiên, chọn lọc giống cây trồng để phục vụ mục tiêu phát triển gỗ cao su thành nguồn thu chính cho toàn ngành. Ngành cũng đang xây dựng các nhà máy xẻ gỗ - sấy gỗ gần rừng cao su nhất, thực hiện thanh lý cây cao su rải rác trong năm để có thể kịp thời xử lý toàn bộ gỗ nguyên liệu đạt chuẩn.

“Chúng tôi cũng mong liên kết với các DN chế biến gỗ - nơi mà các DN gỗ tư nhân đang có công nghệ rất tốt và hệ thống quản trị hiệu quả. Trong các liên doanh đó, ngành cao su không quá quan tâm tới tỷ lệ nắm giữ cổ phần, có thể chỉ là 15-20%, miễn là bán được gỗ chất lượng tốt và thu được lợi nhuận cho ngành cao su”, ông Minh nêu đề xuất cụ thể.

Thu mua gỗ cao su nguyên liệu: Nhiều DN Việt “yếu thế”

Dù nguồn cung gỗ cao su trong nước dự báo sẽ hạn hẹp dần nhưng bài toán nhập khẩu nguyên liệu cũng khó khả thi do Trung Quốc và nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á đã đồng loạt thực thi chính sách đóng cửa rừng hoặc hạn chế xuất khẩu gỗ cao su để “bảo hộ” nguồn cung nguyên liệu trong nước.

Trong khi cuộc tranh mua nguyên liệu với các “đội nhà” đã khá căng thẳng thì trước những DN “ngoại binh” núp bóng người Việt thu mua nguyên liệu xuất khẩu, nhiều DN đồ gỗ trong nước đang tỏ ra yếu thế.

Báo cáo Chuỗi cung gỗ Cao su Việt Nam được công bố ở Hội thảo Thực trạng nguồn cung gỗ cao su Việt Nam đã đồng thời nhận định các công ty chế biến gỗ trong nước cũng không thể cạnh tranh với tư thương nước ngoài khi thu mua gỗ cao su tiểu điền do kém hơn trong tổ chức hệ thống thu mua và cạnh tranh về giá. Ông Hoàng Ích Tuân, Giám đốc Thu mua Công ty CP Tekcom (Bình Dương) cho rằng vì giá gỗ cao su “nhảy” liên tục nên hiếm có DN Việt nào “dám” ký hợp đồng dài quá 6 tháng để cung cấp sản phẩm từ gỗ cao su. “Gặp đơn hàng này, DN phải thuyết phục bên mua chấp nhận dùng nguyên liệu là các loại gỗ nhập khẩu khác. Khi đó, phần giá trị gia tăng còn lại ở Việt Nam không nhiều”, ông Tuân chia sẻ.

Tuy nhiên, “nếu ngành gỗ kiến nghị Chính phủ dùng công cụ thuế để hạn chế xuất khẩu gỗ cao su nguyên liệu thì chỉ có các nhà chế biến gỗ nhận được lợi ích. Còn những nông hộ trồng cao su tiểu điền sẽ là nhóm chịu thiệt thòi do giá nguyên liệu giảm”, Báo cáo Chuỗi cung gỗ Cao su Việt Nam nhận xét.

Trong khi đó, những thông tin ban đầu từ giới DN đồ gỗ cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang khiến người mua đồ gỗ thế giới “đổ xô” về phía Việt Nam. Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương - thủ phủ của ngành đồ gỗ Việt Nam - cho hay “vài tháng gần đây, khách hàng tới nhiều vô kể, nhất là từ thị trường Mỹ. Phòng Kinh doanh của chúng tôi thậm chí không kịp báo giá cho khách!”.

Có vẻ như gỡ được những vướng mắc về nguồn cung gỗ cao su lúc này cũng đồng nghĩa với ngành đồ gỗ sẽ có “át chủ bài” để không lỡ nhịp trong cuộc cạnh tranh chinh phục các thị trường tiềm năng./.

Phương Hiền (Chinhphu.vn) - 

Last Updated on Thursday, 04 October 2018 10:55
 

TÁC HẠI CỦA FORMALDEHYDE TRONG MDF NHƯ THẾ NÀO /

E-mail Print PDF

Hóa chất Formaldehyde dùng trong công nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người

 

formadehyt 

 

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ có rất nhiều tên gọi khác nhau như formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal, là andehyde đơn giản nhất… Công thức hóa học là HCHO, là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước (nếu dung dịch này có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng gọi là formon hay formalin). Fomandehyde lần đầu tiên được nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov tổng hợp năm 1859 nhưng chỉ được Hoffman xác định chắc chắn vào năm 1867.

Trong tự nhiên, formaldehyde có sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz)... Ngoài ra, formaldehyde còn hiện diện trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

Các hiệu ứng sức khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch  cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,...Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Formaldehyde là một chất có tiềm năng gây ung thư đã được tranh luận từ những năm 1980. Từ tháng 4 năm 2004, formaldehyde đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại thuộc nhóm 3 (chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (chất gây ung thư). Tuy nhiên, hiện giờ phân loại formaldehyde là chất có khả năng gây ung thư vẫn duy trì trên toàn EU.

Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay các hợp chất khác và chỉ hóa hơi khi có điều kiện thích hợp (khi độ ẩm và nhiệt độ tăng), do đó sự tồn tại của formaldehyde ở môi trường trong nhà (do gỗ, rèm cửa, chăn gối, drap trải giường, bọc đệm ghế, thảm và các sản phẩm nhựa dùng trong nhà…) luôn cao hơn môi trường ngoài trời. Vì vậy sự nhiễm formaldehyde đối với sức khỏe con người diễn ra liên tục và có tính tích lũy.

Formaldehyde gây những triệu chứng cấp tính như kích thích gây cay niêm mạc mắt, đỏ mắt, kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổ; gây viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nổi mề đay; làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng... Khi tiếp xúc, hoặc ăn phải với một hàm lượng cao có thể gây tử vong (30 ml là liều lượng có thể gây ra chết người).

 

Phan Đăng An - Admin FVF Furniture Vietnam Forum sưu tầm và tổng hợp

 

Last Updated on Thursday, 30 August 2018 03:03
 

CHỨNG CHỈ RỪNG FSC PHÁT TRIỂN MẠNH

E-mail Print PDF

Nguồn : Nhịp Cầu Đầu Tư

Nhiều doanh nghiệp trong ngành cho biết, khi hợp tác sản xuất với hãng nội thất Thụy Điển IKEA, tỉ suất lợi nhuận ròng trên mỗi sản phẩm chỉ đạt khoảng 4-5%, thấp hơn nhiều so với lợi nhuận từ các đơn hàng với đối tác khác (từ 15-20%). Nhưng các hợp đồng với IKEA lại có khối lượng lớn nên xét về giá trị và tính ổn định cao, về lâu dài, các công ty hợp tác với IKEA vẫn thu được lợi nhuận rất lớn.

 

FSC 

Quý I/2015, Scansia Pacific và IKEA có buổi tiếp cận đầu tiên với những người thực hiện dự án hỗ trợ và phát triển xây dựng vùng nguyên liệu gỗ keo FSC -  Forest Stewardship Council (Hội đồng Quản lý rừng). Tuy nhiên, mãi đến tháng 6.2015, Scansia Pacific mới có thể chính thức triển khai dự án.

Để được thỏa thuận này, Scansia Pacific phải đưa ra khá nhiều chính sách mới thuyết phục được nông dân trồng rừng. Cụ thể, Công ty hỗ trợ chi phí để đánh giá và duy trì chứng chỉ rừng keo FSC trên diện tích 5.000 ha trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; cam kết thu mua gỗ keo có chứng chỉ rừng FSC cao hơn gỗ keo không có chứng chỉ tại cùng thời điểm từ 15-20%; cam kết không ép giá khi có thiên tai, rủi ro ảnh hưởng đến rừng keo FSC...

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Tổng Giám đốc Scansia Pacific cho biết, nguyên nhân của việc triển khai chiến lược trồng rừng xuất phát từ nhu cầu sản xuất. Từ năm 2016, IKEA đã yêu cầu toàn bộ các sản phẩm gỗ cung cấp cho họ phải được làm từ nguồn gỗ có chứng chỉ quản lý riêng bền vững và bảo vệ sinh thái FSC. Vào thời điểm đó, Việt Nam có rất ít rừng có chứng chỉ FSC nên Scansia Pacific đã chọn tỉnh Thừa Thiên Huế để xây dựng mô hình liên kết giữa các hộ dân có rừng trồng để có diện tích đủ lớn để chứng nhận FSC.

Theo ông Thắng, không chỉ đưa ra các cam kết lẫn hỗ trợ tài lực, Công ty còn phải thành lập nhóm cán bộ hiện trường để trực tiếp hỗ trợ các hộ dân cũng như luôn lắng nghe ý kiến của các bên liên quan để có giải pháp kịp thời. “Thời gian đầu, nhiều vướng mắc nhưng khi đã vượt qua, chúng tôi xây dựng được vùng nguyên liệu bền vững”, ông Thắng nói. Hơn hai năm áp dụng chính sách này, Công ty đã có 3.000 ha rừng keo thuộc 609 hộ dân đã có chứng nhận chứng chỉ FSC.

Scansia Pacific chỉ là một trong khá nhiều đơn vị đang triển khai trồng rừng ở Việt Nam. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu gỗ Nam Định (NAFOCO), Woodsland… là những cái tên cũng đang theo đuổi việc liên kết với nông dân để trồng rừng. Hiện, chỉ riêng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có khoảng hơn 60.000 ha rừng trồng và đang phấn đấu đến năm 2020, xây dựng 16.000 ha rừng gỗ lớn, trong đó, tỉ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC đạt 9.000 ha.

“Việc kết nối giữa chính quyền, nông dân trồng rừng và doanh nghiệp là giải pháp tốt nhất cho việc phát triển nguyên liệu hợp pháp, mang lợi ích rất lớn cho cộng đồng lẫn doanh nghiệp”, ông Võ Văn Dự, Phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận xét.

Đáng chú ý, mô hình liên kết trồng rừng này vẫn đang được tổ chức ở nhiều địa phương trên cả nước. Theo số liệu từ Tổng Cục Lâm nghiệp, diện tích rừng tại Việt Nam hiện là 4.156.239 ha, cung cấp trữ lượng lên đến 188.348.550m3 gỗ. Số gỗ này nếu được khai thác đúng và tái trồng luân phiên, sẽ giúp Việt Nam đủ nguyên liệu hợp pháp cung cấp cho ngành chế biến gỗ cũng như xuất khẩu trong 20 năm nữa.

Hướng tới hai mục đích

 Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), cho biết, trồng rừng là một trong những bước đi chiến lược, cùng lúc đạt hai mục đích. Thứ nhất, bảo vệ môi trường và thứ hai là tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành chế biến gỗ.

Ông Hạnh phân tích: “Công nghiệp gỗ xuất khẩu của Việt Nam đa số được tiêu thụ tại các nước phát triển. Ở đó, chính phủ quy định nghiêm ngặt điều kiện truy xuất nguồn gốc hợp pháp khi nhập khẩu còn người mua hàng thì ý thức về việc sử dụng đồ gỗ có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, để bảo vệ môi trường nên không có chuyện doanh nghiệp dùng gỗ rừng tự nhiên, khai thác trái phép để sản xuất”.

Với cách làm này, tính đến cuối năm 2017, Việt Nam có đến 732 doanh nghiệp có chứng nhận Chuỗi hành trình (CoC/FSC), đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong đó, 49 doanh nghiệp được cấp chứng chỉ quản trị rừng bền vững (FSC/FM) với tổng diện tích 226.500 ha.

Đánh giá cao nỗ lực của việc trồng rừng tại Việt Nam, nhiều tổ chức quốc tế cũng đã triển khai hàng loạt các chương trình hỗ trợ. Mới đây, Avery Dennison Foundation, tổ chức từ thiện toàn cầu của Avery Dennison Corporation, đã hợp tác với Quỹ Thiên nhiên Toàn cầu (WWF) để khởi động dự án lâm nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam Á, đặt tại Thừa Thiên Huế. Với khoản tài trợ 100.000 USD, Avery Dennison và WWF sẽ làm việc với 600 hộ nông dân để giúp họ cải thiện chất lượng rừng đang trồng. Khoản tài trợ giúp họ có thể trồng cây keo có nguồn gốc, có xác nhận của Forest Stewardship Council (FSC).

Tiếp đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cũng khởi động dự án “Trường Sơn xanh” tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam với mục tiêu bảo vệ đa dạng sinh học cho hơn 400.000 ha rừng nhiệt đới tại khu vực Trường Sơn, cải thiện sinh kế cho khoảng 20.000 người dân sống phụ thuộc vào rừng. “Những chương trình này giúp khôi phục đa dạng sinh học cho vùng, nâng cao chất lượng rừng trồng. Về lâu dài, dự án sẽ dẫn đến tạo việc làm và tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương”, ông Nguyễn Vũ, Giám đốc dự án WWF Việt Nam, cho biết thêm.

Ông Alicia Procello, Chủ tịch, Avery Dennison Foundation cho biết, những dự án này tuy nhỏ nhưng hứa hẹn những kết quả rất lớn. Cụ thể là giúp cho rừng trồng của hàng trăm thành viên của Hiệp hội Phát triển bền vững (FOSDA).

Khi chất lượng rừng được cải thiện, thu nhập từ trồng rừng sẽ cao hơn, đời sống người dân cũng sẽ dần được cải thiện. “Từ ngày gia đình tôi tham gia vào dự án trồng rừng bền vững, thu nhập đã tốt lên rất nhiều và ổn định, tương lai rõ ràng, nên không còn nhiều lo lắng nữa. Không những thế, tôi và những nông dân trồng rừng khác trong quá trình tham gia đã hiểu được dự án có ý nghĩa tốt đẹp thế nào về môi trường”, ông Hồ Đa Thê, nông dân xã Hợp tác xã Bền vững Hòa Lộc, Thừa Thiên - Huế, cho biết

 

 tÁC GIẢ : PHƯƠNG HẰNG - NCDT

 

Last Updated on Saturday, 28 July 2018 03:24
 

Trung Quốc ngừng mua, ngành dăm gỗ điêu đứng

E-mail Print PDF


 

 San xuat dam go

Gần đây, thị trường Trung Quốc bất ngờ ngừng thu mua dăm gỗ khiến các nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu ở Bình Định điêu đứng. Hàng ngàn tấn dăm gỗ tồn đọng trong kho, trong khi gỗ rừng trồng đến kỳ thu hoạch xong không ai thu mua.

 

 

Ngoài ra, bão số 12 khiến hàng nghìn ha keo rừng trồng trên địa bàn tỉnh này bị ngã gãy, số gỗ này được tận thu nên các nhà xuất khẩu gây sức ép về giá, chất lượng gỗ.

Ông Võ Vạn Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sông Kôn, đơn vị chuyên băm dăm gỗ xuất đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Phú Tài (TP Quy Nhơn, Bình Định), cho biết từ trước ngày 15/10, gỗ keo còn được Cty thu mua với giá 1 triệu đồng/tấn, sau đó giá hạ xuống chỉ còn 900.000 đồng/tấn, gỗ bạch đàn thì không nhà máy nào thu mua. Hiện nay, đến cả gỗ keo cũng ế hẳn vì không doanh nghiệp nào thu mua.

“Trước ngày 15/10 công ty chúng tôi xuất được 5.000 tấn dăm khô với giá 118 USD/tấn (giảm gần 20 USD/tấn so năm 2016), từ đó đến nay không xuất được tấn hàng nào nữa”, ông Toàn nói.

 

Theo ông Toàn, nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc chuyên nhập mặt hàng dăm gỗ bất ngờ ngừng không nhập khẩu từ Việt Nam.

Cũng theo ông Toàn, các nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu trên địa bàn Bình Định hiện hàng đã ứ đầy kho nên hầu hết đều dừng việc thu mua gỗ nguyên liệu.

Nhà máy, chủ rừng đều điêu đứng

Việc thị trường Trung Quốc ngừng thu mua dăm gỗ không chỉ làm các nhà máy chế biến điêu đứng mà chủ rừng cũng lâm vào cảnh khốn đốn. Hiện nay, gỗ rừng trồng đến chu kỳ khai thác thu hoạch xong không ai mua nằm đầy đất chật bãi. Thê thảm hơn là những cánh rừng trồng bị bão số 12 quật ngã, giờ nằm ngổn ngang nhưng không ai ngó ngàng tới.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Định, cơn bão số 12 đã gây hại hơn 4.178ha rừng trồng. Trong đó, bị thiệt hại dưới 30% có trên 4.023ha; thiệt hại từ 30% đến 50% có 132,3ha; thiệt hại từ 50% đến 70% có 22,1ha; thiệt hại trên 70% có 0,52ha.

Đơn vị có nhiều diện tích rừng trồng bị thiệt hại nhất trong bão số 12 là Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn với gần 735ha.

 

Theo ông Trần Nguyên Tú, Giám đốc Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn, riêng rừng trồng phòng hộ - môi trường cảnh quan của công ty này bị thiệt hạ trong bão số 12 vừa qua gần 735 ha, mức độ thiệt hại từ 5 - 50%, quy đông đặc là gần 81ha bị đổ bật gốc, gãy ngã không thể phục hồi.

Rừng trồng thay thế năm 2016 do Cty quản lý bị thiệt hại hơn 53 ha, mức thiệt hại 5%, quy đông đặc 2,26ha bị gãy ngã, bật gốc, nước lũ cuốn trôi không thể phục hồi.

Rừng trồng sản xuất qua các năm do công ty quản lý bị ảnh hưởng gần 1.379ha, mức thiệt hại từ 5 - 50%, quy đông đặc gần 172ha bị nghiêng, gãy ngã, bật gốc không có khả năng phục hồi.

“Tổng thiệt hại do bão 12 gây ra lên đến gần 10 tỷ đồng, trong đó riêng thiệt hại về rừng trồng của công ty trong cơn bão số 12 ước tính hơn 5 tỷ đồng. Đối với những diện tích rừng trồng bị gãy ngã do bão, đơn vị đã xin khai thác tận thu nhưng bán chẳng ai mua”, ông Tú cho hay.

Xin cảm ơn nhà báo Doãn Công  - Dân Trí

 

 

 

Last Updated on Tuesday, 28 November 2017 06:59
 

Hội thảo : Hiệp định Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) đối với ngành chế biến gỗ”

E-mail Print PDF

 

EFETA

 

 

Thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2016 của Sở Công Thương do Ủy Ban nhân dân thành phố chỉ đạo, nhằm hỗ trợ cung cấp các thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp trước những tác động của Hiệp định Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) đến ngành Chế Biến Gỗ, Sở Công Thương TP.HCM và Hội Mỹ nghệ và Chế Biến Gỗ Tp.HCM phối hợp tổ chức buổi hội thảo: “Hiệp định Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) đối với ngành chế biến gỗ” 

 

Thời gian: 13:30 - 17:00 ngày 14/12/2016


Đơn vị tổ chức: Sở Công Thương tp.HCM, HAWA và Trung tâm hỗ trợ hội nhập WTO 
Địa điểm: Capella Gallery Hall - Số 24, đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10, TP.HCMNội dung:


-   Hướng dẫn Quy định xuất xứ ưu đãi đối với hiệp định EVFTA
-   Cơ hội thị trường cho ngành chế biến gỗ trong EVFTA


Thành phần: Đại diện Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Trung tâm hỗ trợ hội nhập WTO Thành phố, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố và các doanh nghiệp ngành Chế Biến Gỗ.

 

 

Last Updated on Monday, 12 December 2016 02:37
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  Next 
 •  End 
 • »


Page 1 of 8
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • TRUNG TÂM TRIỄN LÃM HỘI CHỢ ĐỒ GỖ 16HA TẠI TP.HCM

   Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn nhất Đông Dương sẽ được xây dựng tại TP.HCM.   Tháng 5 vừa qua, UBND TP.HCM đã giao việc cho sở Công Thương để tìm phương án xây dựng  Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum