Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Doanh Nhan & Sản Phẩm

KẾT THÚC BUỒN CỦA ÔNG CHỦ TRƯỜNG THÀNH FURNTIURE

E-mail Print PDF
ket cuc buon cua ong Vo Truong Thanh
 
 

"Vua gỗ" Võ Trường Thành đành ngậm ngùi ra đi “không trống không kèn” khỏi công ty do chính Ông cất công gầy dựng. Sự thật đằng sau câu chuyện này là gì? Phải chăng ông Thành chấp nhận ra đi vì đã hoàn thành sứ mệnh cứu TTF của mình.

 

Mới đây nhất, hội đồng quản trị công ty này đã ra quyết định bãi nhiệm ông Võ Trường Thành khỏi chiếc ghế chủ tịch mà nguyên nhân được đưa ra là do ông Thành đã không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT trong tình hình khó khăn khẩn cấp cuả Công ty này.

Như vậy là sau khoảng 23 năm làm chủ một “đế chế” chế biến, xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam, ông Võ Trường Thành đành ngậm ngùi ra đi “không trống không kèn” khỏi công ty do chính ông cất công gây dựng và từng vượt qua biết bao nhiêu khó khăn từ thời kinh tế mới giai đoạn đầu mở cửa.

Hành trình trở thành "Vua Gỗ"

Sự nghiệp kinh doanh đến với ông Thành rất tình cờ. Thuở hàn vi, ông từng là giáo viên dạy toán ở Bình Định, nhưng tình thế thay đổi, cuộc sống ở quê khó khăn quá nên ông phải vào Sài Gòn sinh sống và tham gia vào thanh niên xung phong. Ông nhanh chóng thể hiện được tài năng và trở thành giám đốc lực lượng này ở độ tuổi trẻ nhất mà không phải là đảng viên. Cái duyên đến với ngành gỗ đến với ông khi vì một vài sự cố cá nhân mà ông không được kết nạp vào Đảng và rời Thanh Niên Xung Phong để ra ngoài khởi nghiệp.

Với số vốn ít ỏi, nhưng ông đã gặp may khi mua được một doanh nghiệp nhà nước đang thua lỗ với giá rất rẻ và phát triển nó thành doanh nghiệp ngành gỗ tăng trưởng liên tục trong vòng 20 năm.

Bằng tài năng và sự linh hoạt xoay chuyển tình thế của mình, ông Thành đã đưa doanh nghiệp mình vượt khó khăn và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, khi mà nhiều doanh nghiệp khác phải đóng cửa.

Năm 2000, ông Thành đã đặt dấu ấn trong sự nghiệp của mình khi trở thành doanh nhân đầu tiên mua lại được một công ty nước ngoài ở Bình Dương và phát triển nó thành đại bản doanh của Gỗ Trường Thành hiện nay.

Trước khi tiến hành niêm yết vào 2008, TTF đạt tốc đột tăng trưởng rất cao với doanh thu tăng mạnh từ khoảng 168 tỷ đồng lên hơn 600 tỷ đồng năm 2007, lợi nhuận ròng cũng tăng mạnh gấp 10 lần chỉ sau 2 năm. Có thể nói, sự nghiệp của ông Thành đã đi lên như diều gặp gió.

Năm 2010, Trường Thành đã tạo tiếng vang khi hợp tác cùng với tập đoàn OJI Paper, tập đoàn sản xuất giấy hàng đầu Nhật Bản thực hiện dự án trồng rừng có quy mô hơn 17 ngàn hecta tại Phú Yên. Ông Thành từng cho biết đây là dự án có quy mô rất lớn và khi đi vào thu hoạch có thể mang lại lợi nhuận cho TTF cả trăm tỷ đồng mỗi năm.

Chỉ 3 năm sau khi niêm yết, TTF đã có mức tăng trưởng doanh số kỷ lục, đạt gần 3.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2011, đưa TTF trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất Việt Nam. Tên tuổi của ông Thành và công ty của mình cũng trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh gỗ cũng như quen thuộc với nhà đầu tư và thị trường chứng khoán.

Những ngày "giông bão"

Những tưởng tương lai sáng lạn phía trước sẽ dành cho Gỗ Trường thành khi mà doanh nghiệp này đang có tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh. Và dự án trồng rừng hợp tác với OJI được kỳ vọng sẽ mang đến tương lai màu hồng cho TTF. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, đằng sau sự hào nhoáng lại là một bức tranh u tối.

Việc dự trữ một lượng lớn những loại gỗ đắt tiền dành cho xuất khẩu đã khiến TTF chịu mất mát khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu ập đến vào năm 2008. Khủng hoảng kinh tế khiến khách hàng không đặt những loại gỗ đắt đỏ nữa, mà chỉ xài đồ rẻ tiền. Thị trường quay ngoắt 180 độ, TTF bị chôn vốn trong khi thiếu tiền để làm những mặt hàng rẻ hơn phục vụ thị trường.

Việc trồng rừng với mục đích chủ động nguồn nguyên liệu để phát triển bền vững thì hóa ra lại góp phần đẩy doanh nghiệp này đến với bề vực sụp đổ khi mà nguồn vốn tài trợ cho dự án lại là vốn vay. Lạm phát phi mã đẩy lãi suất cho vay lên cao khiến TTF rơi vào tình cảnh khốn đốn.

TTF cùng lúc phải đối mặt với doanh số cũng sụt giảm mạnh, trong khi chi phí lãi vay lớn đã đưa doanh nghiệp vào tình thế nguy kịch, mất khả năng thanh toán.

Cục diện lúc đó đã có những xoay chuyển với những tình tiết hết sức bất ngờ. Bằng những việc làm chưa có tiền lệ, ông Võ Trường Thành đã xoay chuyển được tình thế để đưa TTF trở lại mạnh mẽ .

Ông là người đầu tiên mua doanh nghiệp nước ngoài, ông lại là người đầu tiên phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá đồng thời cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên thuyết phục được DATC mua nợ. Kế đến là câu chuyện phát hành thành công khoản vay chuyển đổi 1.200 tỷ đồng cho công ty con của Vingroup là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát vào cuối năm ngoái.

Với một loạt những giải pháp được thực thi cùng với “chiếc phao” đến từ Tập đoàn Vingroup, cổ phiếu TTF đã được nhà đầu tư săn đón trên thị trường với kỳ vọng nhờ nguồn lực của VIC, TTF sẽ bay cao bay xa…

Ông Võ Trường Thành cũng từng chia sẽ với cổ đông rằng việc trở thành công ty con của VIC sẽ giúp công ty phát triển mạnh hơn. Phần vốn của gia đình ông tại TTF giảm xuống, nhưng giá trị thì lại tăng lên. Cổ đông cũng tin là như vậy, khi giá cổ phiếu TTF ngấp nghé dưới ngưỡng 30.000 đồng/cổ phiếu, nhiều đồn đoán cho rằng thời gian tới cổ phiếu TTF sẽ vượt lên mức 50.000 đồng/cổ phiếu và cao gấp cả chục lần so với mức giá khủng hoảng.

Ông Thành khi đó còn được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Công Ty Cổ Phần Khoáng Sản và Xây Dựng Bình Dương (BIMICO), một doanh nghiệp khai thác đá xây dựng có hiệu quả kinh doanh rất tốt trên sàn chứng khoán Tp.HCM.

Đó là thời điểm mà nhiều người cho rằng Ông Thành cùng gia đình đã tiến lên nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Uy tín cũng như khả năng chèo lái con thuyền TTF vượt bão của ông đã gây tiếng vang trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị tài sản của gia đình ông cũng đã tăng lên đáng kể. Và lẽ dĩ nhiên, nhiều cổ đông và nhà đầu tư cũng vô cùng hào hứng khi giá cổ phiếu TTF lên cao.

Những tưởng đó là một kết cục hoàn hảo của vị doanh nhân này. Thế nhưng, với những bê bối vừa được phanh phui gần đây, ông chủ của Gỗ Trường Thành đã phải ra đi sớm hơn dự kiến.

Sự việc là công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (cổ đông lớn của Trường Thành) đột ngột thông báo tạm dừng chuyển đổi khoản nợ 1.202 tỉ đồng của Trường Thành vì phát hiện “sai lệch nghiêm trọng” trong việc ghi nhận hàng tồn kho và nợ khó đòi.

Theo kết quả kiểm kê, Ernst & Young đã phát hiện TTF thiếu tới 980 tỷ đồng hàng tồn kho so với báo cáo và khoản dự phòng phải thu khó đòi ngắn hạn của TTF đã được điều chỉnh lên mức 258 tỷ đồng (cập nhật tại thời điểm 30/06/2016). Kết quả sau khi kiểm toán đã khiến lỗ lũy kế của TTF đến cuối quý II là 1.082 tỷ đồng, bay mất 75% vốn điều lệ của công ty này.

Sự việc này đã gây chấn động giới đầu tư, bởi lẽ trong kỳ đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào tháng 7, chưa ai được biết rõ con số “sai lệch” lại lớn đến như vậy. Và sự sai lệch này ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

 

Hy sinh cho một sứ mệnh?

Chỉ khoảng hơn 2 tháng trước, ngay sau mùa đại hội cổ đông, sau những ngày đi qua "giông bão" ông Võ Trường Thành đã dành cho NDH một cuộc phỏng vấn dài hơn 3h và ông đã chia sẻ câu chuyện của mình như trút bầu tâm sự mà không hề né tránh điều gì.

Khi được hỏi về số nợ ông cũng trả lời rất thật rằng, ông đã “show” hết nợ ra cho các nhà đầu tư để cùng có phương án xử lý thì những đề xuất của ông thì người ta mới cảm thấy hữu lý hơn. "Như vậy thì muốn trình bày các con đường phải đi thì buộc chúng ta phải chân thật hết, không giấu diếm gì cả", ông nói.

Trong cuộc trao đổi với NDH, khi được hỏi, vì sao TTF lại chào bán cho Tân Liên Phát thành công và nhanh như vậy thì ông Thành cho biết, "do có kết quả thẩm định và định giá của các tổ chức đã quan tâm đầu tư trước đó là Sun Chang, OJI… nên không mất nhiều thời gian để họ thẩm định lại".

Thậm chí ông cũng thừa nhận rằng mình đã có chút gì đó hơi thiếu minh bạch khi thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ, nhưng với tình hình cấp bách, để thực hiện đúng kế hoạch tái cấu trúc và uy tín với các chủ nợ, ông buộc phải âm thầm thực hiện. Ông cũng chia sẻ rằng, phía Vingroup chỉ chấp nhận nhảy vào TTF nếu ông chịu chèo lái TTF thêm một thời gian nữa.

"Đối với sự nghiệp của tôi và gia đình thì sau khi công ty đã tái cấu trúc thành công cũng đã mãn nguyện lắm rồi. Có những người họ có tư tưởng rằng quyết định khó khăn nhất là khi xa rời quyền lực. Tôi thì không nghĩ như vậy. Tôi nghĩ rằng nếu công ty không đi lên được thì nắm quyền lực cũng chẳng để làm gì", ông Thành nói.

Bài phỏng vấn dài của ông sau đó đã không được xuất bản vì ông không đồng ý, mà theo giải thích là ông không còn quyền phát ngôn về TTF. Sự thật đằng sau câu chuyện chắc sẽ rõ ràng hơn khi ông Thành lên tiếng.

Chưa biết sự việc trên sẽ dẫn đến kết quả trên như thế nào, nhưng trước mắt, chiếc ghế chủ tịch tại KSB cũng đã không còn nữa. Và cay nghiệt hơn, là chiếc ghế vàng tại chính công ty do mình dày công xây dựng suốt 23 năm cũng đã bị tước đi từ những người mới. Ngoài ra, cũng có thể ông Thành chấp nhận ra đi vì có thể đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Trong câu chuyện với NDH, ông Thành cũng kể rằng, lúc đang khó khăn, ông từng nói với con trai của mình là Võ Diệp Văn Tuấn rằng, là nếu bây giờ ông bước ra khỏi công ty và giao lại hết cho ngân hàng thì gia đình ông vẫn sống bình thường, tài sản, nhà cửa đất đai cái gì cũng có hết. Nhưng về danh chánh, sự nghiệp sau này thì đó là một vết nhơ và ông không xứng đáng để nhìn lại chuyện sau này đối với cổ đông hay là dạy con dạy cháu cũng không nên lời. Do đó, ông đã quyết định là sẽ chiến đấu tới cùng.

Quả thật TTF đã được cứu, công ty đã được giữ lại, nhưng rõ ràng việc ra đi sớm và trong tư thế không mấy tốt đẹp như vậy chắc chắn cũng là một ký ức buồn cho doanh nhân tên tuổi một thời.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TTF cũng đã bị đưa vào diện kiểm soát và chỉ được giao dịch trong phiên chiều nhưng vẫn liên tục lao dốc, mất đến 2/3 giá trị so với trước khi vụ bê bối diễn ra nhưng vẫn chưa thoát khỏi đà bán tháo. Những tiếng khóc than của nhà đầu tư vào cổ phiếu TTF đang vang vọng lên trên khắp các diễn đàn chứng khoán và vẫn chưa dừng lại.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, trong một chuyến tham quan nhà máy của TTF ở Bình Dương của phóng viên NDH cùng với một công ty chứng khoán mới đây cho thấy, hoạt động kinh doanh của nhà máy vẫn diễn ra bình thường, xe chở hàng vẫn ra vào nhộn nhịp. Thậm chí công ty này đang treo bảng tuyển 1.000 công nhân cho nhà máy mà TTF vừa mua lại của một doanh nghiệp Hàn Quốc ở kế bên.

Furniture Vietnam Forum sưu tầm : Theo Huy Nguyên ( Người đồng hành)

 

 

 

 

 
Last Updated on Tuesday, 16 August 2016 07:41
 

GIỖ TỔ NGHỀ MỘC 20 THÁNG CHẠP

E-mail Print PDF

 

 

 


 

Nhâp dịp GIỖ TỔ 20 Tháng Chạp mùa  2015 - 2016 , kính chúc toàn thể các bác thành viên Furniture Vietnam Forum một mùa hàng mới thành công phát đạt.

Hy vọng sang năm mới, nghành gỗ sẽ tiến xa hơn, phát triển hơn năm.

Cảm ơn các bác FVF đã cùng đồng hành với Furniture Vietnam Forum trong năm vừa qua.

 

Phan Đăng An - Furniture Vietnam Forum

 

 

 

 

Last Updated on Friday, 29 January 2016 03:49
 

Nữ tướng ngành gỗ

E-mail Print PDF

Lê Hải Liễu - Đức Thành wood- Furniture-Vietnam.comKinh doanh ế ẩm, chỉ nghĩ tới việc trả lương cũng đủ bạc đầu nhưng CEO Gỗ Đức Thành vẫn tung tiền gom nguyên vật liệu để chờ thời cơ khi khủng hoảng qua đi.

Last Updated on Saturday, 20 May 2017 08:32 Read more...
 

Vị giám đốc “gàn”

E-mail Print PDF
Luong Van MInh Furniture Vietnam Forum"Lúc bấy giờ, nhiều người cho rằng tôi bị "gàn”. Bởi theo họ cái nghề may đang đắt khách không muốn lại đi làm cái nghề liên quan đến vỏ trấu bụi bặm" - Anh Lương Văn Minh - GĐ Công ty TNHH Trường Doanh.
Tự nghiên cứu và thực hiện thành công dự án chế biến vỏ trấu thành củi đốt và từ đây anh đã cung cấp nguồn nguyên liệu làm chất đốt cho nhiều công ty, mỗi năm thu nhập là hàng tỷ đồng. Anh là Lương Văn Minh - Giám đốc Công ty TNHH Trường Doanh ở khối phố 5, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Sự nghiệp thành công của anh Minh lại bắt đầu từ một câu chuyện khó khăn của một người bạn. Anh Minh kể lại, vào đầu năm 2010, một người bạn là giám đốc một công ty tư nhân tâm sự với anh về những khó khăn mà công ty mình đang gặp phải do khoản chi phí đầu vào cho chất đốt quá cao. Tiếng thở dài của người bạn khiến anh hàng đêm suy nghĩ và anh đã tìm đọc các tài liệu khoa học liên quan đến việc giới thiệu các loại chất đốt mới có khả năng thay thế cho các loại chất đốt truyền thống. Lương Văn Minh phát hiện loại chất đốt làm từ nguyên liệu vỏ trấu ở miền Nam đang được thị trường nơi đây rất ưa chuộng, anh quyết định giao tiệm may đang ăn nên làm ra cho vợ quản lý, một mình lặn lội vào Bà Rịa - Vũng Tàu học hỏi kinh nghiệm sản xuất vỏ trấu thành củi đốt.
 
FVF

"Lúc bấy giờ, nhiều người cho rằng tôi bị "gàn”. Bởi theo họ cái nghề may đang đắt khách không muốn lại đi làm cái nghề liên quan đến vỏ trấu bụi bặm. Nhưng tôi đã chứng minh cho họ thấy hướng đi của tôi là đúng đắn. Bởi mỗi tháng xưởng của tôi nhận hợp đồng cung ứng hơn 300 tấn than củi trấu cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp làm chất đốt. Hiện xưởng sản xuất 3 tấn sản phẩm củi trấu/ngày, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động địa phương với mức lương gần 3 triệu đồng/tháng”, anh Minh vui vẻ cho biết.

Anh Nguyễn Tấn Kim (thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa, Núi Thành) là người lao động gắn bó với xưởng từ ngày đầu thành lập cho biết: "Tôi thấy mô hình sản xuất củi trấu này của anh Minh rất thiết thực, vì nó tận dụng được phế phẩm của hoạt động xay xát lúa không để thải ra môi trường gây ô nhiễm, lãng phí. Hiện người dân địa phương đang rất quan tâm đến loại chất đốt thân thiện này”.

Theo anh Minh, sở dĩ sản phẩm củi trấu đang được các đơn vị sản xuất công nghiệp lựa chọn bởi các tính năng như: Nhiệt lượng khi đốt trong lò hơi công nghiệp đạt từ 3.800- 4.200 độ C, giá thành lại rẻ hơn so với các loại chất đốt truyền thống khác như than đá, than tổ ong, củi tự nhiên...; nguyên liệu sản xuất hoàn toàn từ vỏ trấu nên thân thiện với môi trường, góp phần thay thế cho lượng củi đốt lấy trong tự nhiên.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty Trường Doanh ngày một mở rộng, có nhiều đơn vị muốn đặt hàng 120 tấn/tháng, anh đã có kế hoạch mở rộng sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu và giải quyết thêm nhiều lao động tại địa phương và thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động. "Trong thời gian tới tôi sẽ xây dựng những vệ tinh sản xuất sản phẩm củi trấu và đứng ra bao tiêu sản phẩm tại một số địa phương có nguồn vỏ trấu dồi dào như Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn. Tôi nghĩ việc mở rộng hoạt động sản xuất là rất khả thi và thiết thực, bởi bên cạnh vấn đề lợi nhuận, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động thì nó còn góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống bền vững”- anh Minh bày tỏ. Chia tay anh chúng tôi rất mong nguyện ước của anh sẽ thành hiện thực.

Theo Tấn Thành - Nghĩa Sơn
Đại Đoàn Kết
Last Updated on Monday, 23 April 2012 10:01
 

NHÀ THIẾT KẾ GỐC VIỆT Muirel Brandolini

E-mail Print PDF

 Sinh ra ở Montpelier, Pháp trong gia đình có mẹ mang hai dòng máu Pháp và Venezuela còn cha là người Việt. Chín tháng tuổi, bà được gia đình đưa về Sài Gòn sinh sống.

 

 

 

Bà có một tuổi thơ cơ cực với những ngày tháng di cư từ Sài Gòn đến Đà Nẵng, Huế và Đà Lạt trong suốt thập niên 1960 – thời buổi chiến tranh tại Việt Nam bước vào giai đoạn tàn khốc nhất. Năm 12 tuổi, bà cùng gia đình rời Việt Nam để chuyển sang Martinique rồi đến Pari, New York.

 

Muirel Brandolini Furniture Vietnam Forum

 

 

Bà từng làm các công việc như bán hàng và cửa hàng trưởng tại thành phố New York. Sau một sự cố không mong muốn, bà mất việc và hiểu rằng lý tưởng của mình là tạo ra cái đẹp cho cuộc đời. Từ đó, Muirel Brandolini dũng cảm dấn thân vào con đường đầy gian nan chỉ với hành trang là niềm tin mạnh mẽ vào năng lực của chính mình. May mắn mỉm cười khi Fraca Sozzani, tổng biên tập tờ Vogue của Ý phát hiện tài hoa tiềm tàng trong bà và trao tặng một khởi đầu không thể tuyệt vời hơn, đó là vị trí stylist thời trang cho tờ tạp chí đình đám này. Tính chất công việc đòi hỏi bà phải di chuyển nhiều nơi, gặp nhiều nhà sáng tác tài năng và người chồng hiện tại, Nuno Brandolini. Cuộc hôn nhân vô tình tạo bước đệm đưa bà đến với nghề thiết kế nội thất.

     Thời điểm được bà xem như bước ngoặt xảy ra vào năm 1993, khi bà cùng gia đình chuyển sang một căn hộ khác lớn hơn cùng ở New York. Bà muốn làm mới căn hộ nhưng không được thay đổi nhiều về kết cấu. Tuy nhiên bà đã nghĩ ra cách phối hợp các loại vải từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cùng nhiều loại vật liệu cũng như màu sắc để tạo nên sự xuất thần của hiệu ứng pha trộn. Tự hào về căn hộ, gia đình bà thường xuyên tổ chức tiệc chiêu đãi và mời những vị khách nổi tiếng vốn là bạn bè thân thiết. Trong buổi tiệc, họ rất bất ngờ trước vẻ đẹp tinh tế của căn hộ cũng như tài năng nữ chủ nhân và bắt đầu nhờ bà thiết kế cho biệt thự của họ, đưa bà tình cờ đến với sự nghiệp lẫy lừng trong ngành trang trí và thiết kế nội thất.

 

     Bà khẳng định mình là mẫu người luôn tiến về phía trước và không bao giờ muốn nhìn lại quá khứ. Tuy nhiên, để kỷ niệm sự nghiệp thiết kế vừa tròn 20 năm, bà đã quyết định viết quyển sách: The World Muirel Brandolini: Interiors để chia sẻ với giới truyền thông cũng như khách hàng về cuộc đời, phong cách sáng tạo và bày tỏ tình yêu đối với Việt Nam, mảnh đất quê hương đã đem đến cho bà nghị lực, tinh thần lạc quan và những rung động thẩm mỹ ban đầu. Quyển sách được phát hành tháng 10.2011 tại cửa hàng của bà tại Barneys, New York.

     Trước dó, bà cố gắng thu xếp thời gian về thăm Việt Nam và đến dự buổi giao lưu với các nhà thiết kế trẻ của công ty AA. Chân thật và nhiệt tình, bà đã giúp các nhân viên trẻ tại AA hiểu rằng công việc thiết kế nội thất và cả những công việc trang trí sắp đặt cho không gian đều phải logic, công năng và hợp lý để đem đến sự tiện nghi.Ví dụ mỗi khi bắt đầu nhận thiết kế, bà dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu công trình cũng như tâm tư và nguyện vọng của khách hàng. Sau đó, bà sẽ đưa ra khoảng ba hình dung của bà về ngôi nhà cũng như phong cách trang tri cho khách hàng lựa chọn. Bởi theo bà, một nhà thiết kế phải thật sự hiểu khách hàng, họ muốn gì, cần gì, và yêu thích những gì. Hiểu được những điều đó, bà mới có thể tạo ra một không gian thực sự thuộc về khách hàng cả trong công năng, vẻ đẹp, tính cách, cũng như tâm hồn. Trong quy tắc thiết kế của Muirel Brandolini, việc hiểu khách hàng là thử thách rất lớn vì đó chính là yếu tố tiên quyết giúp nhà thiết kế tạo nên không gian sống thoải mái và tuyệt vời nhất. Bà vui vẻ chia sẻ thêm, bí mật thành công là một nhà thiết kế phải tự tin, phải đặt niềm tin vào chính bản thân, vào những gì mình muốn và sẽ làm.”Hãy yêu chính bản thân mình. Một ngày bạn hãy nhìn vào gương, nháy mắt với hình ảnh của mình trong đó để thấy bản thân thật xinh đẹp và đầy sức sống. Có như vậy, bạn mới tràn trề năng lượng để vươn đến thành công”.

     Trong buổi giao lưu, SPAACE cùng các nhà thiết kế đặt nhiều câu hỏi cho Muirel Brandolini và nhận được sự chia sẻ quý giá.

     Là một nhà thiết kế từng được giới chuyên môn ca ngợi bằng những từ ngữ đa chiều và hiếm có như “bão nghịch mùa”, “cơn chấn động”, “tâm hồn phong phú” hay một “thiên tài”, vậy bà có thể chia sẻ với chúng tôi động lực nào giúp bà khơi nguồn sáng tạo được không?

     Nguồn cảm hứng trong tôi vô hạn bởi tôi chưa bao giờ được đào tạo đúng mực. Các bạn sẽ cảm thấy khó hiểu với những điều tôi vừa nói nhưng đó là sự thực. Tự do tinh thần là động cơ thúc đẩy sự sáng tạo và tôi thành công nhờ khả năng dám mơ ước những điều vượt mọi giới hạn. Do không được đào tạo qua trường lớp nên tôi chưa được biết và cũng không tự đặt ra bất cứ quy tắc nào trong công việc trang trí. Tôi cho rằng, không có khái niệm đúng – sai trong thiết kế nội thất. Nghệ thuật sáng tạo luôn hấp dẫn bởi đó là thế giới vô tận trong mơ ước và cảm nhận của mỗi nhà thiết kế.

     Kho tư liệu cho các công trình của tôi có mặt mọi nơi vì tôi luôn quan tâm, phát hiện và khai thác đến tận cùng vẻ đẹp của màu sắc, đường nét khi quan sát bất kỳ sự vật nào, cho dù đó là một bông hoa hay hòn đá nhỏ bên đường. Đặc biệt, tôi luôn tìm thấy cảm hứng dồi dào khi nghiên cứu màu sắc. Trong mỗi công trình do tôi thiết kế, màu sắc luôn đóng vai trò rất quan trọng tạo nên sự khác biệt đặc trưng. Tôi tin rằng nhãn quan màu sắc hiếm có của mình chịu ảnh hưởng bởi Việt Nam, nơi sắc màu nhiệt đới được pha trộn và thể hiện rộng rãi trong đời sống. Khi xem qua hình ảnh công trình của tôi, chắc các bạn cũng thấy những bức tường được thêu dệt rất công phu, tạo nên sự khác biệt so với công trình của các nhà thiết kế khác. Dấu ấn đặc trưng dó đến với tôi như một cơ duyên định sẵn. Trong chuyến về thăm quê nhà vào năm 1995, tôi rủ cô bạn Lý Quỳnh Kim Trinh đi mua sắm và bắt gặp một chiếc giỏ kết cườm rất tinh tế. Trước đây, tôi chỉ nghĩ đến việc phối hợp các mẫu vải thay cho giấy dán tường hoặc sơn nước, nhưng chiếc giỏ ấy đã mở toang trước mắt tôi một thế giới sáng tạo chưa từng được khai thác. Ngay lập tức, tôi chia sẻ ý tưởng cùng cô bạn và cũng chính người bạn đồng hành giúp tôi làm nên chuyện. Kể từ cái ngày đáng nhớ ấy, trong hầu hết công trình tiêu biểu của tôi đều có bóng dáng sản phẩm kết cườm, đèn nghệ thuật và vải thêu khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ do Trinh và Công ty Ru Nam của cô cung cấp. Nếu tôi mô tả rằng ngôi nhà tôi làm mang thần thái của nước, cô ấy sẽ thực hiện cho tôi tác phẩm thủ công xanh màu sông hồ và cây cỏ thủy sinh. Nếu khách hàng yêu cầu không gian thiên nhiên mộc mạc thì cô ấy sẽ đem đến âm hưởng của đồng quê bên luy tre làng. Thật tuyệt khi có người bạn tâm giao hiểu rõ mình muốn gì, đáp ứng chính xác những gì mình đã hình dung trong đầu. Sự tri ân của tôi dành cho cô ấy không thể nói thanh lời nên tôi đã chuyển vào những dòng ghi nhận dưới từng trang công trình của quyển hồi ký ra mắt vào tháng 10.2011: The World of Muriel Brandolini: Interiors.

     Cám ơn nhũng chia sẻ chân thành của bà về kinh nghiệm tìm kiếm ý tưởng vốn là yếu tố sống còn đối với người làm thiết kế. Chúng tôi xin hỏi thêm, trong quá trình làm việc, công trình nào đã gây ấn tượng mạnh mẽ và chiếm nhiều tình cảm của bà nhất?

     Từ tận đáy lòng mình, tôi thật sự yêu quý tất cả. Một khi tiếp nhận một công trình, tôi xem nó như đứa con ruột thịt, tôi luôn dành trọn tâm huyết, tình yêu cho nó. Và đến lúc sắp hoàn thành, tôi thường cảm thấy hụt hẫng vì cảm giác phải xa đứa con tinh thần của chính mình.

     Đặc biệt khi nhận thiết kế lại cho một công trình nhà ở nào đó, tôi không nghĩ mình sẽ biến ngôi nhà thành một nơi ở mới hoàn toàn. Tôi mong muốn căn hộ là nơi khi khách hàng trở về an  trú và tìm thấy sự bình yên trong vòng tay của gia đình, nên khi thiết kế và trang trí, tôi sẽ tìm mọi cách làm cho nó trở nên ấm áp và gần gũi hơn. Tôi cũng không thiết kế căn hộ theo trào lưu vì trào lưu thường xuyên thay đổi và không đem lại cảm xúc chân thật cho người sở hữu. Tôi thiết kế căn hộ dựa trên nguyện vọng của gia chủ và tình yêu từ trái tim mình.

     Thiết kế, sắp đặt và trang trí một căn hộ là những công việc phức tạp nhưng tôi không hề cảm thấy mệt mỏi khi vấp phải khó khăn trong quá trình thực hiện, bởi việc tìm giải pháp cho công trình ấy đồng nghĩa với việc tôi đã có thêm kinh nghiệm hữu ích, hoặc ít ra là những trải nghiệm tuyệt vời. Đổi với tôi, công việc của nhà thiết kế không phải là nhận lấy mà hãy cho đi. Tôi cho đi tất cả những gì tôi có, kinh nghiệm, tài năng, tâm huyết, niềm đam mê nghệ thuật, tôi sẽ cống hiến trọn vẹn cho khách hàng cũng như công trình của mình và tôi hạnh phúc vì điều đó.

     Nhiều ý kiến cho rằng, những căn hộ của nhà thiết kế nội thất Việt Nam thường trông giống khách sạn. Tuy nhiên khi tham khảo các thiết kế của bà, chúng tôi thấy nó thực sự là một ngôi nhà, rất gần gũi và ấm áp. Vậy bí quyết của bà là gì?

     Bí quyết duy nhất của tôi chính là: Hãy làm tất cả những gì bạn muốn đối với công trình đó. Bạn muốn nó đẹp hơn, ấm áp hơn, thân thiện hơn… hãy thử bắt tay làm theo cảm xúc và ý định của bạn cho dù sáng kiến có phần lập dị hoặc chưa ai từng thử qua. Đa số nhà thiết kế Việt Nam khi bắt tay vào công việc thường cảm thấy không tự  tin với cảm quan thẩm mỹ của mình, họ đành chọn lựa những con đường an toàn với một loạt quy tắc chuẩn mực. Điều đó khiến căn hộ của họ hiếm có nét riêng và thường trông giống buồng phòng khách sạn với khuôn mẫu nhất định. Theo tôi, trong thiết kế không có bất kỳ quy tắc hay đúng sai. Tôi thiết kế bằng những nhận định và rung động thực sự của bản thân. Cuộc sông vốn là thách thức, đòi hỏi các bạn phải có quyết tâm. Các bạn rất giỏi, các ban có một nền văn hóa đã thấm sâu trong tâm hồn, các bạn sẽ thanh công nêu dám tin vào chính mình và mạnh dạn đi theo con đường đã chọn. Đó là điều tôi muốn gửi gắm đến tất cả những nhà thiết kế tại Việt Nam.

     Tôi xin tiết lộ một số thủ thuật khiến cho không gian trở nên ấm cúng hơn, đó chính là biện pháp sử dụng vải trong thiết kế và bố trí ánh sáng phù hợp. Tôi rất thích sử dụng vải trong các công trình của mình và tránh bố trí ánh sáng chiếu thẳng từ trên xuống một cách trực tiếp. Tôi ưu tiên các loại ánh sáng tự nhiên, hoặc ánh sáng gián tiếp lan tỏa đều trong ngôi nhà. Chúng sẽ giúp không gian, và tất nhiên cả người sử dụng không gian ấy trở nên xinh đẹp và đầy sức sống.

     Theo chúng tôi được biết thì không chỉ là một nhà thiết kế danh tiếng, bà còn rất giỏi trong kinh doanh. Bà có chia sẻ thêm những phương pháp giúp bà thành công cho đến ngày hôm nay?

     Tôi cho rằng một nhà thiết kế không chỉ giỏi sáng tác mà còn phải giỏi trong quản lý. Kinh doanh cung như thiết kế đều cần một kế hoạch làm việc cụ thể và chặt chẽ. Mỗi công đoạn là một quá trình chứa nhiều chi tiết nhỏ lắp ghép với nhau. Tôi luôn nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng từng chút một công việc của mình, từ khâu phác thảo đến quá trình sản xuất và hoàn thiện. Tất cả đều phải theo một lịch trình đã định. Giống như một trụ đèn giao thông, từ vàng đỏ rồi đến xanh, công việc của tôi được giám sát thật hoàn chỉnh và tiến triển trôi chảy theo mỗi thời kỳ. Do đó, tôi quản lý được tiến độ công việc của mình, cả trong thiết kế và kinh doanh.

     Công trình của bà có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới. Khi chiêm ngưỡng chúng, tôi thấy bà sử dụng rất nhiều loại vật liệu như tre, mây, gỗ… làm sao bà có thể tìm được nguồn nguyên liệu phong phú và hiếm có như vậy?

    Đã tạo được danh tiếng và thương hiệu riêng nên tôi có mối quan hệ với rất nhiều nhà cung cấp trên thế giới. Đồng thời, sự phát triển vượt bậc trong công nghệ, điển hình là hệ thống internet ngày nay đã giúp cho việc tìm nguồn nguyên liệu trở nên rất dễ dàng.

     Là một nhà thiết kế nổi tiếng, làm thế nào bà có thể dung hòa được giữa công việc và gia đình?

     Với tôi, cuộc sống như một chiếc đồng hồ. Tôi lập thời gian biểu cho tất cả công việc và mọi sinh hoạt trong cuộc sống. Khi mọi chuyện được thực hiện đúng thời gian biểu của nó, bạn có thể hoàn thành tất cả một cách hoàn hảo. Tôi cống hiến bản thân cho công việc nhưng về đến nhà, tôi vẫn được nghỉ ngơi, tận hưởng niềm hạnh phúc bên chồng và các con. Tuy nhiên, do khá bận rộn nên thời gian tôi ở bên họ cũng phải nằm trong kế hoạch, không thể sai sót dù chỉ một phút. Tôi xin kể thêm cho các bạn biết về khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Cách đây hai năm, khi đang rất vất vả với năm công trình lớn thì tôi nhận thông báo xét nghiệm từ bác sĩ rằng tôi đang mắc phải căn bệnh ung thư. Ngay lập tức, tôi liên hệ với khách hàng để cho họ biết tình trạng sức khỏe của mình, tuy nhiên họ vẫn bảy tỏ mong muốn được sống trong không gian do tôi thiết kế và gửi lời động viên rất nhiều. Cảm động trước sự tín nhiệm của họ, tôi phải phấn đấu hết sức mình vừa làm vừa chống chọi với bệnh tật. Tôi đã trải qua ba cuộc phẫu thuật trong giai đoạn hoàn thành năm công trình ấy. Có thể nói, tôi phấn đấu bằng toàn bộ sức mạnh tinh thần lẫn thể chất để đổi lấy thành công và niềm vui cho mỗi vị khách. Từ rủi ro lớn trong cuộc đời, tôi nhận ra việc gì chúng ta cũng có thể làm nếu chúng ta thực sự muốn. Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn và nhận lấy những gì bạn xứng đáng được hưởng.

     Tháng 10 vừa qua, Muirel Brandolini đã tổ chức buổi họp báo xuất bản quyển hồi ký mang tên The World of Muriel Brandolini: Interiors. Buổi họp báo thu hút đầy đủ phóng viên từ tất cả tạp chí nổi tiếng nhất thế giới và thông tin về Muirel Brandolini cùng quyển sách của bà đã trở thành một trong những tâm điểm ấn tượng nhất trong ngành nội thất năm 2011.

  Furniture Vietnam Forum trích dẫn  từ SPAACE ( Cty AA)

 

Đăng trên FVF bởi  Phan Đăng An - Chủ Tịch Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam ( posted on FVF by Phan Dang An - Admin of  Furniture Vietnam Forum  )

 

 Các bạn có thể thao luận thêm về đề tài này tại Diễn Đàn http://www.furniture-vietnam.com/forum/viewtopic.php?f=46&t=841

 

Last Updated on Saturday, 28 July 2012 08:35
 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  Next 
 •  End 
 • »


Page 1 of 5
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • TTP và NGÀNH GỖ BÌNH DƯƠNG

  Đúng như dự đoán của các chuyên gia khi cộng đồng kinh tế AEC và TPP có hiệu lực, các nhà đầu tư Trung Quốc đã sớm có mặt tại Bình Dương. Trong đó ngành gỗ đang chịu sức ép cạnh tranh từ các doanh nghiệp này…mặc dù BIFA đã có những...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE & HOME ACCESSORIES FAIR

           VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE  & HOME ACCESSORIES FAIR     08-11 MARCH, 2017 Saigon Exhibition and Convention Center (SECC) 799 Nguyen Van Linh, Tan Phu Ward, Dist 7. Ho Chi Minh City, Vietnam        Total booths 1,243 Total fair scale (Indoor + Outdoor Area)            ...

 • KẾT THÚC BUỒN CỦA ÔNG CHỦ TRƯỜNG THÀNH FURNTIURE

      "Vua gỗ" Võ Trường Thành đành ngậm ngùi ra đi “không trống không kèn” khỏi công ty do chính Ông cất công gầy dựng. Sự thật đằng sau câu chuyện này là gì? Phải chăng ông Thành chấp nhận ra đi vì đã hoàn thành sứ mệnh cứu TTF của...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Trung Quốc ngừng mua, ngành dăm gỗ điêu đứng

      Gần đây, thị trường Trung Quốc bất ngờ ngừng thu mua dăm gỗ khiến các nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu ở Bình Định điêu đứng. Hàng ngàn tấn dăm gỗ tồn đọng trong kho, trong khi gỗ rừng trồng đến kỳ thu hoạch xong không...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum