Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Tin Tức

[XUẤT KHẨU] : FDI LẤN ÁT

E-mail Print PDF
Một nửa doanh thu xuất khẩu sản phẩm gỗ tính đến hết tháng 9 thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động ở Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ tháng 9 của cả nước đạt trên 305 triệu đô la Mỹ, riêng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đã chiếm đến gần 2/3 trên tổng số, tương đương 200 triệu đô la Mỹ. Tính từ đầu năm đến nay ngành chế biến xuất khẩu đồ gỗ thu về trên 2,6 tỉ đô la Mỹ, riêng các doanh nghiệp FDI thu về 1,67 tỉ đô la Mỹ, tức chiếm trên 64% tổng số.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ Tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, cho biết trong năm nay ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ phát triển khá tốt so với các năm trước. Sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế thế giới, nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ từ các thị trường tiêu thụ trọng điểm như Mỹ, Nhật, EU đang tăng lên.

Ngành chế biến và xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam, đang xếp ở vị trí số 1 Đông Nam Á và thứ 2 châu Á, chỉ sau Trung Quốc, đang đón nhận những thay đổi này. Một thuận lợi nữa của ngành chế biến gỗ là các khách hàng EU, Mỹ lẫn Nhật đều chuyển từ đặt hàng sản xuất ở Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng tận dụng được cơ hội này. Ông Thanh cho biết có sự phân hóa khá mạnh giữa các doanh nghiệp trong ngành, nếu như những doanh nghiệp có năng lực chế biến đủ lớn, nhiều nhất là các doanh nghiệp FDI đến từ Đài Loan, Mỹ, Anh… “làm cả ngày lẫn đêm” vẫn không kịp giao hàng cho đối tác thì có những đơn vị “ngồi chơi xơi nước” vì đối tác không chọn những đơn vị này để đặt hàng. Phần lớn trong số này là các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông, không chỉ có năng lực quản lý, tài chính cao hơn hẳn các doanh nghiệp nội địa, các doanh nghiệp này còn có sẵn mạng lưới đối tác là các hệ thống phân phối, đại siêu thị ở các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, Nhật, EU nên họ không mất thời gian tìm hiểu đối tác như các doanh nghiệp trong nước.

Còn theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), gần đây có hiện tượng người nước ngoài đến thuê lại nhà xưởng và kho tàng của các doanh nghiệp chế biến đang gặp khó khăn để sản xuất xuất khẩu, đích đến là các thị trường Mỹ, Trung Quốc.

 

Phan Đăng An ( Admin FVF ) Sưu tầm

Nguồn : The Saigontimes 

 

 

Last Updated on Sunday, 09 February 2014 07:37
 

Sản xuất phụ thuộc, lợi nhuận thấp

E-mail Print PDF

Trong 6 tháng đầu năm 2013, thị trường xuất khẩu gỗ của Việt Nam phát triển khá tốt, nhìn chung các doanh nghiệp gỗ đều có đơn hàng, trong đó nhiều doanh nghiệp lớn đã có đơn hàng đến hết năm.

Last Updated on Wednesday, 20 November 2013 11:23 Read more...
 

Cứu TTF cũng là cứu Ngân hàng

E-mail Print PDF
Cuu TTFKinh doanh là đồng hành. TTF đầu tư là rủi ro 100% còn ngân hàng đầu tư vào mình thì họ cũng có rủi ro nhưng đó là rủi ro ở mức độ chia sẻ.
Last Updated on Saturday, 26 October 2013 08:29 Read more...
 

ĐỨC HỖ TRỢ VIỆT

E-mail Print PDF
Công ty TUV SUD PSB Việt Nam - Chi nhánh Tập đoàn đa quốc gia TUV SUD (Đức) ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) trong lĩnh vực quản lý chất lượng và đánh giá nhà máy cho các doanh nghiệp hội viên của HAWA.

Theo ông Sathish Kumar Somuraj, Tổng giám đốc Công ty TUV SUD PSB Việt Nam, với tư cách là tổ chức cung cấp giải pháp kỹ thuật hàng hàng đầu thế giới về lĩnh vực thử nghiệm, kiểm định, đánh giá chứng nhận sản phẩm và hệ thống quản lý chất lượng, công ty sẽ cung cấp những khóa đào tạo kỹ thuật liên quan đến quản lý chất lượng và đánh giá nhà máy với những thông tin hữu ích, cập nhật cho doanh nghiệp. 

Hợp tác này hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam có thể mở rộng, thâm nhập thị trường thế giới cũng như xóa bỏ rào cản địa lý. 

 

 


 

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch HAWA cho biết với hơn 300 thành viên thường trực, HAWA có 4 lĩnh vực hoạt động chính là chế biến gỗ, nội thất (trong nhà, ngoài trời); đồ mỹ nghệ (sơn mài, đồ tre…); thương mại (trang thiết bị trong ngành) và dịch vụ (thử nghiệm sản phẩm gỗ). 

Tuy nhiên, các thành viên của HAWA nói riêng cũng như các doanh nghiệp ngành gỗ nói chung của Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn vốn ít, khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường ngoài nước chưa cao. Thị trường chính vẫn là Châu Âu và Hoa Kỳ. 

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, cùng với việc thị phần xuất khẩu bị thu hẹp, hai thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ cũng đặt ra các tiêu chí khắt khe hơn về nguồn gốc cũng như tạo ra nhiều rào cản kỹ thuật, thương mại đối với mặt hàng gỗ. 

Nếu tự thân doanh nghiệp thích nghi thì sẽ rất khó khăn. Do đó sự hợp tác với TUV SUD PSB sẽ giúp doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam có được những thông tin cập nhật, bổ ích để có thể thích nghi và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu./.

Tác giả : Trần Xuân Tình (Vietnam+)
 
Phan Đăng An -Admin Furniture Vietnam Forum sưu tầm 
Last Updated on Wednesday, 25 September 2013 12:15
 

GIẢM THUẾ GỖ CAO SU

E-mail Print PDF

Bois Furniutre Vietnam Forum(FVF)- Theo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, giá gỗ (cao su) nguyên liệu xuất khẩu hiện nay đang có chiều hướng giảm mạnh. Cụ thể giá năm 2013 chỉ còn khoảng 5,5 triệu đồng/m3, giảm 2 triệu đồng so với năm 2010 (năm 2010 giá 7,5 triệu đồng/m3).

Last Updated on Sunday, 07 July 2013 07:09 Read more...
 


Page 4 of 14
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • TRUNG TÂM TRIỄN LÃM HỘI CHỢ ĐỒ GỖ 16HA TẠI TP.HCM

   Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn nhất Đông Dương sẽ được xây dựng tại TP.HCM.   Tháng 5 vừa qua, UBND TP.HCM đã giao việc cho sở Công Thương để tìm phương án xây dựng  Một trung tâm hội chợ triễn lãm đồ gỗ lớn...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum