Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Chuyện ít biết về ông vua đồ nội thất IKEA

E-mail Print PDF
Sản xuất thật tiết kiệm, thông tin kiểm soát chặt và một chút “sáng tạo” khi nộp thuế.

Đồ thị phía dưới được sắp xếp ngẫu nhiên, bạn sẽ phải tự nghĩ xem nên đặt nó vào đâu trong bài viết.

Đùa chút thôi. Nhưng nếu có đến mua đồ nội thất tại IKEA, ắt bạn sẽ chẳng lạ với những rắc rối và bực mình khi lắp ghép những đồ đạc được đóng thành tấm.

Có hai lý do để hàng triệu người tiêu dùng chịu đựng điều đó: sản phẩm của IKEA phong cách mà lại rẻ, rất rẻ.

“Chúng tôi ghét lãng phí,” Mikael Ohlsson, người lên nắm chức CEO của IKEA Group hồi tháng 9/2009 nói.

Đầy tự hào, ông giới thiệu với khách về chiếc ghế sofa “Ektorp” màu đỏ nhạt. Năm ngoái các nhà thiết kế của ông đã nghĩ ra cách đóng chiếc ghế ba chỗ ngồi này nhỏ gọn hơn nữa, giúp tăng gấp đôi số ghế sofa có thể đóng được trong một không gian nhất định.

Nhờ thế mà giá giảm được tới 100 euro (135 đôla) còn khí thải từ việc vận chuyển chúng cũng giảm đáng kể.

Tiết kiệm là nền tảng văn hóa của IKEA. Ông Ohlsson cho rằng nó bắt nguồn từ quê hương của công ty tại Smaland, một vùng nghèo ở nam Thụy Điển.

Cư dân nơi đây “bướng bỉnh, chú ý nhiều đến giá cả và rất biết giật gấu vá vai mà sống”. Kể từ khi Ingvar Kamprad sáng lập IKEA năm 1943, công ty đã cố gắng giúp “những người có điều kiện han chế có thể trang trí tổ ấm chẳng khác nhà giàu”.

IKEA tự coi mình là một công ty “xanh” với trách nhiệm xã hội trên vai. Ông Ohlsson tự hào về hoạt động từ thiện và mục tiêu chỉ sử dụng năng lượng tái tạo của công ty.

Ông nói mình muốn các “đồng nghiệp” hạnh phúc, trung thực và biết nghĩ cho chính mình. Ông tự hào khi có tới 40% trong số 200 quản lý hàng đầu của công ty là nữ.
 
Liên tục tăng trưởng

Việc kinh doanh khá phát đạt (xem đồ thị). Trong năm tài chính 2010, doanh số của IKEA tăng 7,7% lên 23,1 tỷ euro và lợi nhuận ròng tăng 6,1% lên 2,7 tỷ euro. Conforama, Habitat và các đối thủ khác bị bỏ xa.

Thương hiệu mạnh và giá thấp giúp IKEA chống chọi được với suy thoái cho dù 80% doanh số của hãng là từ khu vực Châu Âu vốn chịu thiệt hại nặng nề của khủng hoảng.

Năm 2010, doanh số của IKEA tăng 8,2% ở Tây Ban Nha và 11,3% ở Italy. Công ty đang kinh doanh tốt ở Bulgaria, Romania và dự định mở rộng kinh doanh ở Trung và Đông Âu.

Dân Đức cần kiệm là khách hàng số một của IKEA, chiếm 15% doanh số. IKEA còn trở thành một phần của văn hóa Đức: năm 2009, một nhà hát tại Hamburg trình diễn một vở opera về IKEA với cái tên “Wunder von Schweden” (“Điều thần kỳ từ Thụy Điển”).

Dù vậy, đằng sau hình ảnh “sạch sẽ” của IKEA là một công ty “rất Thụy Điển”, bí mật từ bản năng và như một số người nói, cực kỳ “có trên có dưới”.

Tất cả sáu thành viên trong ban kiểm soát đều là người Thụy Điển. Ông chủ 84 tuổi Ingvar Kamprad là cố vấn cao cấp.

Trong nhiều năm công ty bị buộc tội sử dụng lao động trẻ em ở Châu Á và mua lông ngỗng nhổ từ những con ngỗng còn sống.

Báo chí còn phát hiện thời trẻ, ông Kamprad đã ủng hộ một nhóm phát xít Thụy Điển, sau đó, ông Kamprad đã phải công khai gửi thư xin lỗi.

Gần đây, IKEA gặp rắc rối tại Nga, nơi công ty có 12 cửa hàng. Sau khi chiến đấu chống lại tham nhũng và thậm chí còn đóng băng các khoản đầu tư của mình trong một thời gian để phản đối, năm ngoái chính IKEA lại vướng vào một vụ scandal.

IKEA phải cho thôi việc hai quản lý cao cấp tại Nga với cáo buộc nhắm mắt làm ngơ khi nhà thầu phụ hối lộ để được cung cấp điện cho các cửa hàng tại St Petersburg.

IKEA có tiếng là kinh doanh trong sạch. Nhưng cơ cấu sở hữu của công ty lại mù mờ.

Nhiều lời chỉ trích cho rằng cơ cấu này khiến công ty không phải công bố thông tin và giảm thiểu số thuế phải nộp, trong khi lại giúp nhà Kamprad thu lời lớn và khiến IKEA không thể bị thôn tính.

Công ty mẹ của IKEA Group (có 284 cửa hàng tại 26 nước) là Ingka Holding, một công ty tư nhân đăng ký tại Hà Lan.

Về phần mình, toàn bộ Ingka Holding lại thuộc về Stichting Ingka Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận và được miễn thuế đã nhận được cổ phần của ông Kamprad tại IKEA năm 1982.

Quỹ này do hội đồng giám đốc gồm 5 người, đứng đầu là ông Kamprad, điều hành.

Nhãn hiệu IKEA thuộc sở hữu của Inter IKEA Systems, một công ty tư nhân khác tại Hà Lan.

Công ty mẹ của nó là Inter IKEA Holding, đăng ký tại Luxembourg. Trong nhiều năm, chủ sở hữu của Inter IKEA Holding vẫn được giấu kín còn IKEA từ chối công khai điều này.

Tháng 1 năm nay, một bộ phim tài liệu của Thụy Điển hé lộ quỹ Intergogo ở Liechtenstein do nhà Kamprad kiểm soát là chủ sở hữu của IKEA Holding.

IKEA Holding kiếm tiền nhờ các hợp đồng nhượng quyền kinh doanh của IKEA Systems với mỗi cửa hàng IKEA. IKEA tuyên bố tất cả các cửa hàng đều phải trả 3% doanh số làm tiền bản quyền nên các hợp đồng trên cực kỳ béo bở.

IKEA Group là tổ chức nhận nhượng quyền kinh doanh lớn nhất; các tổ chức khác điều hành 35 cửa hàng còn lại, chủ yếu ở Trung Đông và Châu Á. Một cửa hàng ở Hà Lan nằm dưới sự điều hành trực tiếp của Inter IKEA Systems.

Sau khi bộ phim tài liệu lên sóng. Ông Kamprad vặn lại rằng “nộp thuế hiệu quả” là một phần tự nhiên trong văn hóa chi phí thấp của công ty.

Dù vậy chừng ấy nỗ lực “giảm bớt gánh nặng thuế” của công ty chẳng mấy ăn nhập với hình ảnh đầy trách nhiệm xã hội của IKEA.

Ông Ohlsson đang cố gắng xoa dịu những lời chỉ trích về sự thiếu minh bạch tại IKEA nhờ cung cấp thêm thông tin về tình hình tài chính của công ty. Năm ngoái, công ty lần đầu tiên công bố số liệu chi tiết về doanh số, lợi nhuận, tài sản, nguồn vốn.

Ông Ohlsson cho rằng là công ty thuộc sở hữu tư nhân giúp IKEA tăng tính cạnh tranh. Thay vì vã mồ hôi chạy theo mục tiêu hàng quý mà thị trường chứng khoán yêu cầu, công ty có thể tập trung vào tăng trưởng dài hạn.

Ông Ohlsson dự định tăng gấp đôi tốc độ khai trương cửa hàng tại Trung Quốc. Hiện IKEA đã có 11 cửa hàng ở đây.

Không nản lòng trước những rắc rối tại Nga, ông cũng có kế hoạch mở thêm khoảng 3 cửa hàng nữa tại vùng Moscow trong vài năm tới.

Ông Ohlsson hy vọng sẽ tiến vào được Ấn Độ khi thị trường bán lẻ ở đây mở cửa.

Ông thậm chí còn tính tới chuyện mở rộng kinh doanh sang Anh. Nhà của người Anh là lâu đài của anh ta, mà lâu đài nào chẳng cần có nội thất.
 
Minh Tuấn
Last Updated on Saturday, 12 March 2011 09:01  
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE & HOME ACCESSORIES FAIR

           VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE  & HOME ACCESSORIES FAIR     08-11 MARCH, 2017 Saigon Exhibition and Convention Center (SECC) 799 Nguyen Van Linh, Tan Phu Ward, Dist 7. Ho Chi Minh City, Vietnam        Total booths 1,243 Total fair scale (Indoor + Outdoor Area)            ...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum