Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

E-mail Print PDF

 

Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ đây họ muốn đoàn kết lại để sự việc này không lập lại với bất kỳ doanh nghiệp Việt Nam nào!

Sẽ tiếp tụng tung clip và băng ghi âm

Tối 28/7, một tài khoản Facebook có tên N.T.A.H (viết tắt - Nguyễn Tuấn Anh Hào) đăng trên trang cá nhân của mình với nội dung: "Ca sĩ Thu Minh và chồng ngoại quốc lợi dụng sự nổi tiếng để lừa đảo và cướp tiền doanh nghiệp VN. Và các chủ nợ đã lần lượt đến tận nhà để đòi nợ".

Trả lời về tính xác thực của thông tin trên, ông Nguyễn Hữu Ngọc - đại diện công ty TNHH Gia Hân (đơn vị đang gửi đơn tố cáo vợ chồng Thu Minh lừa đảo) - khẳng định rằng hành động này bắt nguồn từ việc một thành viên trong gia đình quá bức xúc với việc không đòi được khoản nợ mà vợ chồng Thu Minh đang muốn "né".

Theo đó, qua hơn một năm rưỡi, sau rất nhiều lần đề nghị được gặp ông Otto De Jager, Tổng giám đốc Công ty Global Home S.R.O (quốc tịch Cộng hòa Czech, được cho là chồng của ca sĩ Thu Minh) làm đại diện, để tìm cách giải quyết khoản nợ gần 20 tỷ nhưng bất thành, con trai của ông Ngọc đã căng băng rôn ngay trước ngôi biệt thự của vợ chồng Thu Minh đang thuê để gây áp lực.

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, sau sự việc này phía vợ chồng Thu Minh cũng đã gây rất nhiều áp lực, tố cáo ngược lại công ty Gia Hân bằng những lời lẽ đầy xúc phạm. "Chúng tôi còn lưu giữ nhiều clip và băng ghi âm những lần hai bên trao đổi làm ăn, trong đó có sự tham gia của ca sĩ Thu Minh cùng chồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tung những bằng chứng này lên mạng để mọi người được biết hành vi lừa đảo của họ. Vợ chồng Thu Minh lợi dụng uy tín của mình và nắm bắt tâm ý không am hiểu về luật pháp nên đã "gài" nhiều doanh nghiệp vào tròng hầu quỵt nợ", ông Ngọc nói.

Còn những ai đang tố cáo vợ chồng Thu Minh lừa đảo?

Không chỉ công ty TNHH Gia Hân đang lên tiếng mạnh mẽ tố cáo hành vi "lừa đảo" trên, mà theo tìm hiểu của chúng tôi sắp tới có ít nhất 4 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gỗ sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan nhà nước để kêu cứu, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.

Một đại diện của công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu gỗ Việt Mỹ (TP.Biên Hoà, Đồng Nai), cho biết: "Chúng tôi không thể chịu đựng thêm nữa về hành vi cố tình quỵt nợ như thế của chồng cô ca sĩ Thu Minh. Chúng tôi sẽ đoàn kết các doanh nghiệp gỗ trên địa bàn để lên tiếng, gửi đơn đến các cơ quan chức năng với mong muốn sẽ không bị lừa vì quá nhẹ dạ cả tin".

Theo như lời bà T.P.Oanh, đại diện công ty Việt Mỹ, thông qua lời giới thiệu của một đối tác, từ năm công ty bà đã thiết lập quan hệ làm ăn với ông Otto là đại diện Công ty Global Home S.R.O. Vào thời điểm này, công ty Global Home chưa có văn phòng đại diện tại TP.HCM, hai bên chỉ giao dịch với nhau thông qua thư điện tử, ngay cả thoả thuận hợp tác cũng không được ký kết mà cũng chỉ là các thư điện tử cam kết giao hàng và thanh toán.

"Qua một số đợt giao hàng, có chứng từ của hải quan phía công ty Global Home thanh toán đầy đủ. Nhưng từ tháng 5/2012, với lý do chúng tôi giao hàng chậm trễ, công ty này đến nay vẫn còn "giam" khoản tiền hơn 66.000 USD mà không thanh toán, mặc dù các sản phẩm đặt hàng đều đã nhận ở trụ sở chính của công ty (Cộng Hoà Czech)", bà Oanh nói.

Khi được hỏi vậy sao hai bên không ký hợp đồng kinh tế, theo bà Oanh một phần bởi lý do cạnh tranh giữa các công ty gỗ với nhau và dựa trên niềm tin nên mới hợp tác làm ăn. Ngoài ra, qua một số đợt nhận hàng, phía công ty của ông Otto đều thanh toán đầy đủ nên không nghi ngờ gì. "Họ đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của chúng tôi, và sự không am hiểu pháp luật kinh doanh nên cố tình không thanh toán khoản tiền này. Sắp tới chúng tôi sẽ gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an", bà Oanh nói thêm.

Cũng tại TP. Biên Hoà, công ty Sản xuất Gỗ Phương Nam cũng đang rơi vào trường hợp tương tự, với số nợ không đòi được khá lớn khi đã xuất khẩu sản phẩm từ gỗ sang cho công ty của ông Otto.

Một trường hợp khác, từ cuối năm 2015 đến nay, Chi nhánh công ty CP VINAFOR Đà Nẵng - Xí nghiệp Chế biến Gỗ Vinafor Đà Nẵng(gọi tắt là Xí nghiệp gỗ) đang kiên trì gửi nhiều đơn tố cáo đến cơ quan công an nhằm nêu rõ hành vi lợi dụng tín nhiệm, thiếu trách nhiệm với đối tác, có hành vi lừa đảo gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo đó, vào ngày 26/12/2013, công ty Vinafor đã ký hợp đồng sản xuất và cung cấp số 64 với công ty Global Home K.S có trụ sở đặt tại Cộng Hoà Czech (bên mua hàng) do ông Otto De Jager - cùng quốc tịch làm đại diện pháp lý.

Theo hợp đồng này thì Xí nghiệp Gỗ sản xuất và bán cho đối tác các loại giường, tủ, bàn ghế theo chủng loại, kiểu dáng, màu sắc do Global Home thiết kế và chỉ định. Hàng hoá được giao theo giá FOB tại Đà Nẵng và đều được đóng dấu kiểm định chất lượng của Global Home. Từ 2013-2014 Xí nghiệp Gỗ đã sản xuất và giao hàng đầy đủ theo đúng hợp đồng và phía đối tác cũng đã thanh toán sòng phẳng cho từng lô hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất hàng, Global Home không đưa ra lịch xuất và số lượng đúng như từng đơn hàng đã ký kết. Điều này đã dẫn đến lượng hàng tồn tại Xí nghiệp Gỗ rất lớn, tổng giá trị từ 5/2013 đến nay trị giá là 203.237USD. Bên cạnh đó là lô gỗ T62n Bì 200m3 được nhập về theo yêu cầu của Global Home trị giá 61.049USD.

Bắt đầu tư đây hai bên đã xảy ra tranh chấp! Theo đó, vào tháng 5/2015, sau nhiều lần yêu cầu tư nhà máy về việc xuất hàng tồn, công ty của Otto yêu cầu chuyển hàng vào kho ngoại quan tại TP.HCM. Tuy nhiên, điều này không đúng với hợp đồng (giao hàng tại Đà Nẵng) nên Xí nghiệp Gỗ đề nghị đối tác phải chịu chi phí vận chuyển vào TP.HCM nhưng bị từ chối.

Từ đó trở đi, Xí nghiệp Gỗ liên tục gửi đề nghị ông Otto thanh toán cũng như xuất hàng tồn kho, nhưng Global Home từ chối với lý do ông Otto không có ở Việt Nam. Đến tháng 7/2015, sau nhiều lần hẹn thanh toàn tiền còn nợ, ông Otto đã gửi một email cho Xí nghiệp Gỗ và đưa ra nhiều lý do để đổ lỗi cho nhà máy chế biến và yêu cầu giảm giá 30% số hàng còn lại và chuyển hàng vào kho của Global Home tại TP.HCM. Đến tháng 8/2015, ông Otto tiếp tục yêu cầu giảm giá số hàng trên đến 50% mới chấp nhận nhận hàng.

Tuy nhiên, Xí nghiệp Gỗ chỉ đồng thuận giảm giá 15% để hai bên còn hợp tác, nhưng ông Otto từ chối và đã đơn phương rút lại tiền đặt cọc thực hiện hợp đồng là 20.000 USD. Theo phía công ty Vinafor, điều này trái với quy định của hợp đồng và cho thấy dấu hiệu thiếu trách nhiệm với đối tác của ông Otto.

 

Nguồn : Gia Khang Theo Trí thức trẻ

 

 

Last Updated on Tuesday, 09 August 2016 07:17
 

TTP và NGÀNH GỖ BÌNH DƯƠNG

E-mail Print PDF

Đúng như dự đoán của các chuyên gia khi cộng đồng kinh tế AEC và TPP có hiệu lực, các nhà đầu tư Trung Quốc đã sớm có mặt tại Bình Dương. Trong đó ngành gỗ đang chịu sức ép cạnh tranh từ các doanh nghiệp này…mặc dù BIFA đã có những bước chuẩn bị tốt cho sự hội nhập kinh tế

 Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương-BIFA cho biết, tính đến cuối năm 2015 số hội viên của BIFA đạt cột mốc rất đáng nhớ là 150 thành viên. Về cơ cấu, BIFA kết nạp cả những doanh nghiệp sản xuất gỗ, lẫn các doanh nghiệp cung cấp máy móc, nguyên liệu, vận tải liên quan tới ngành gỗ. Có thể nói BIFA đang dần hoàn thiện cơ cấu tổ chức, với nhiều hội viên trong tỉnh và ngoài tỉnh, và cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

BƯỚC CHUẨN BỊ TÍCH CỰC CHO HỘI NHẬP


 Các chương trình xúc tiến thương mại, giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm sản xuất được tổ chức thường xuyên, mang lại tín hiệu tích cực cho các hội viên trong công tác đổi mới phương pháp sản xuất, tiết kiệm nguyên liệu như: “Sáng kiến Việt Nam-Orengon” do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức; họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng lâm sản; tìm hiểu hệ thống phân phối và tiếp cận thị trường EU đối với ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ, tham gia triển lãm hội chợ quốc tế Vietbuild 2015, hợp tác giao lưu với các hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ của Đồng Nai, Bình Định, TPHCM…
 Bên cạnh đó BIFA còn tham mưu đề xuất với UBND tỉnh trong việc thành lập KCN dành cho ngành gỗ và phụ trợ ngành gỗ tại KCN Tân Lập I. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 47 hội viên đăng ký với diện tích là 270 ha, và chủ trương thành lập KCN ngành gỗ cũng đã được sự phê duyệt của thủ tướng chính phủ. Bước chuẩn bị đầy tích cực của BIFA trước thềm hội nhập ngày cang sâu rộng bước đầu đã cho thấy sự đúng đắn. Nhiều hội viên đã mạnh dạnh đầu tư máy móc, trang thiết bị tiếp cận trình độ sản xuất cua một số nước trong khu vực và tìm đườn ra biển lớn.
 Thị trường tiêu thụ của BIFA phát triển từ Mỹ, sang châu Âu, Nhật Bản và một số nước ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên sự cạnh tranh đã bắt đầu xuất hiện khi các DN Trung Quốc đổ dòng vốn đầu tư vào Bình Dương với tốc độ rất nhanh và gây nhiều sức ép cho doanh nghiệp địa phương.


GIÚP DN GỠ KHÓ 


 Ông Lưu Phước Lộc, Phó Chủ tịch BIFA cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc tranh thủ các hiệp định kinh tế chiến lược mà Việt Nam đã ký kết với ASEAN, TPP để đẩy mạnh vốn đầu tư vào thị trường Bình Dương. Điều đáng nói nhất chính là các DN này thường thuê mướn người Việt đứng tên pháp danh để hưởng các chính sách ưu đãi mà Việt Nam đã ký kết với bạn bè quốc tế. Theo ông Lộc, số DN Trung Quốc đầu tư vào ngành gỗ lên đến con số hàng chục, và dự đoán còn gia tăng nhanh trong thòi gian sớm nhất. Nhưng điều đáng nói là các doanh nghiệp này ít đầu tư cơ sở hạ tầng, gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó các DN gỗ Bình Dương đã phải tốn kém rất nhiều chi phí để xây dựng nhà xưởng, hệ thống xử lý chất thải...


 Ngoài ra ngành gỗ đang chịu sự quản lý về môi trường, của các cơ quan ban ngành, làm cho DN mất nhiều thời gian, và bên cạnh đó một số hội viên cũng đang bị vướng mắc việc hoàn thuế. BIFA mong muốn các cơ quan chức năng sớm có bước nghiên cứu nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian. 


 Thời gian qua Sở TNMT đang tiến hành công tác thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; công tác thanh kiểm tra thường được thông báo tới các DN cả tháng và theo định kỳ, để các DN đi vào hoạt động nề nếp hạn chế những tác động xấu đến môi trường.


 Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã lắng nghe những khó khăn của BIFA trong Đại hội hội viên BIFA nhiệm kỳ 2015-2018 vừa mới được tổ chức. Ông Liêm chia sẻ, những khó khăn của BIFA sẽ được UBND tỉnh và các cơ quan tiếp nhận sớm tháo gỡ khó khăn cho các Doanh nghiệp. Trong đó việc rà soát hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ được chú trọng hơn, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh cho ngành gỗ ngay tại Bình Dương.

 

GỖ VIỆT số 79 
PHÙNG HIẾU

Last Updated on Friday, 22 July 2016 04:32
 

Thông báo địa chỉ Group FVF trên Facebook

E-mail Print PDF

 

 

Furniture Vietnam Forum

 

Dear các bác.

Theo xu hướng mới, hầu hết các thành viên FVF đều có tài khoản facebook cá nhân. Nay Furniture Vietnam Forum xin trân trọng mở Group Furniture Vietnam Forum FVF trên facebook :

Địa chỉ : https://www.facebook.com/groups/FurnitureVietnamForum

Cách tham gia : click vào link trên và " Yêu Cầu Tham Gia"


Chúc các bác vui.,
 
Phan Đăng An - Admin FVF 

_________________
FVF : Furniture Vietnam Forum

Hotline : 093-76-471.68
Facebook : http://www.Facebook.com/FurnitureVietnamForum
Blog : http://furniture-vietnam.blogspot.com/
Email :  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Last Updated on Thursday, 31 March 2016 03:37
 

3 hướng đi xuất khẩu gỗ

E-mail Print PDF

Gỗ xuất khẩu  Việt Nam được hưởng không ít ưu đãi nhờ mức thuế 0% ở nhiều thị trường lớn, nhưng chỉ một số ít doanh nghiệp phát triển thành công.

 

FUrniture vietnam xuat khau

 

Giới nội thất trong nước từ lâu nổi lên cái tên AA Corporation, một doanh nghiệp chuyên triển khai dự án cung cấp nội thất gỗ cho nhiều khách sạn 5 sao và du thuyền du lịch. Công ty này cũng vừa hoàn thành dự án cải tạo nội thất gỗ cho khách sạn Park Hyatt Saigon hồi cuối tháng 10 vừa qua. AA cũng là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng đưa sản phẩm gỗ mang thương hiệu của mình vào nhiều công trình xây dựng quốc tế, như các công trình của Accor, Sofitel hay Ritz Carlton ở châu Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Vừa thiết kế, vừa cung cấp thiết bị nội thất gỗ bằng chính thương hiệu bản thân như AA không phải dễ. Có lẽ vì vậy mà nhiều doanh nghiệp nội thất gỗ của Việt Nam vẫn phải chịu kiếp gia công.

Ngành nội thất gỗ Việt Nam hiện vận hành theo 2 mô hình chính. Một là các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng. Hai là những công ty gia công nội thất đơn thuần. Trong đó, phần lớn vẫn đang hoạt động với quy mô nhỏ, chủ yếu làm gia công lợi nhuận thấp.

Thiết kế mở lối đi riêng

Cách đi của AA có thể được xem là bài học sống động cho các doanh nghiệp ngành này. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AA, tham gia vào thị trường nội thất từ khá sớm. Năm 1996, ông chủ trương phát triển AA theo hướng sản xuất đồ nội thất gỗ hợp đồng cho các dự án khách sạn ở nước ngoài, bên cạnh những hợp đồng thiết kế công trình, nhà ở và văn phòng trong nước.

 

Kiên trì “toàn cầu hóa” và tự đóng mác AA trong suốt một thời gian dài, đến năm 2015, công ty này đã cung cấp sản phẩm cho hơn 1.000 công trình trên toàn cầu. Năm nay, khi tăng trưởng của ngành xuất khẩu nội thất gỗ trong nước đạt trung bình chỉ 15%, AA đã có mức tăng đến 28%. Trong giai đoạn các công trình lớn tại châu Âu gặp khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế (năm 2010), ông Khanh đã chủ động tìm đến các thị trường ngách ở châu Á như Myanmar và Bhutan để tạo nên những đòn bẩy tăng trưởng mới.

Một điều bất ngờ là do tiềm năng thị trường Myanmar và Bhutan rất lớn, tương tự Việt Nam thời kỳ đầu mở cửa, nên ông Khanh nhanh chóng chớp thời cơ mở xưởng sản xuất tại Bhutan để giảm chi phí. Khi Myanmar được ví như Việt Nam vào những năm 1990, AA cũng quyết định đầu tư thêm nhà máy tại đây. Chiến lược mở rộng tại châu Á đã góp phần giúp AA đạt doanh thu xuất khẩu nội thất gỗ khoảng 75 triệu USD. Và Công ty đang đặt mục tiêu đến năm 2018 sẽ đạt doanh thu 200 triệu USD.

Tuy nhiên tại Việt Nam, mô hình kinh doanh giống như AA chưa phổ biến do nhiều yếu tố. Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), cho biết không có một con số thống kê đầy đủ về những doanh nghiệp xuất khẩu nội thất gỗ có thiết kế riêng hoặc xuất khẩu bằng thương hiệu riêng như AA. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp xuất khẩu nội thất gỗ quy mô khác vẫn đang nỗ lực “đi bằng 2 chân”: vừa làm đơn hàng gia công cho đối tác ngoại, vừa thử nghiệm chào đơn hàng bằng thiết kế riêng.

 

Có thể kể đến Công ty Cổ phần Mỹ thuật Gia Long, doanh nghiệp tốp đầu về thủ công mỹ nghệ và đang lấn sân sang lĩnh vực sản xuất nội thất gỗ. Trong Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí Nội thất Việt Nam vừa qua, Gia Long đã bất ngờ trưng bày một số bộ sản phẩm nội thất gỗ do chính Công ty thiết kế và được các khách hàng từ châu Âu đánh giá cao. Dù là “tân binh”, nhưng ông Trần Việt Tiến, Giám đốc Công ty Gia Long, vẫn cho rằng thị trường còn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là những doanh nghiệp có thiết kế riêng. “Giá trị thiết kế chiếm 50-60% giá thành sản phẩm. Điều đó lý giải vì sao những sản phẩm có thiết kế riêng thường tạo được biên lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp”, ông Tiến cho hay.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tự thiết kế sản phẩm riêng như AA hay Gia Long. Bài toán này đã được HAWA giải quyết nhiều năm nay, thông qua việc mở các khóa huấn luyện thiết kế cho doanh nghiệp, nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn. Thế nên, những doanh nghiệp sản xuất nội thất gỗ như Scansia Pacific hay Minh Phát đã chọn cách đi riêng là sản xuất theo thiết kế chủ yếu từ Đức, Đan Mạch.

Tương tự, phần lớn các doanh nghiệp nội thất Việt đều chủ động thuê thiết kế nước ngoài, vì thiết kế trong nước không đạt như mong muốn. Từng thuê chuyên gia Malaysia sang thiết kế mẫu mã, nhưng Công ty Minh Phát vẫn chưa thoát khỏi cảnh làm gia công. Lý do là chi phí thuê thiết kế nước ngoài quá đắt và doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thành công khi chào mẫu tự thiết kế cho khách hàng.

Xuat khau noi that go: 3 cau chuyen chien luoc
Phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu nội thất có quy mô nhỏ, chủ yếu làm gia công với lợi nhuận thấp - Ảnh: doanhnhansaigon.vn

Cũng có một doanh nghiệp (không muốn nêu tên) lại chủ động tìm đến thiết kế ngoại bằng việc liên kết với một doanh nghiệp nội thất Mỹ. Doanh nghiệp Mỹ này sẽ chịu trách nhiệm thiết kế mẫu, chào hàng. Phía Việt Nam chỉ cần sản xuất sản phẩm và đóng thương hiệu của riêng mình. Công ty Việt Nam sẽ trả phí 10% giá bán cho phía Mỹ trên mỗi sản phẩm bán ra (2-4% giá trị thiết kế và 5% hoa hồng). Cách làm này mang đến lợi nhuận cao hơn nhiều so với việc chỉ gia công đơn thuần. Mô hình liên kết sản xuất như vậy đang mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp Việt, mở ra xu hướng mới thiết kế sản phẩm mang thương hiệu riêng.

Gia công có bất ổn?

AA, Gia Long và Minh Phát đều là những doanh nghiệp điển hình nỗ lực mở lối đi riêng, trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu nội thất gỗ khác của Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi cảnh làm gia công.

Nói đến gia công, chắc chắn phải kể đến bài học của Công ty Minh Dương. Với tỉ lệ tăng trưởng giá trị xuất khẩu bình quân 13%/năm, đây là một trong những công ty gia công có tốc độ phát triển mạnh trong năm 2015, sau gần 2 thập niên tồn tại. Ban đầu, Minh Dương gia công sản phẩm cho một đối tác Hàn Quốc, vốn có thị trường đầu ra nhưng không có xưởng sản xuất. Năm 2007, Công ty mở rộng sản xuất lên quy mô 4 nhà máy với tổng vốn điều lệ 65 tỉ đồng. Hiện Minh Dương đã có 7 xưởng sản xuất, 2.000 công nhân phục vụ cho thị trường Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ.

Ðiều đáng nói là các công ty gia công như Minh Dương dù có quy mô lớn, trung thành với việc gia công, nhưng vẫn phải chịu biên lợi nhuận thấp, thậm chí luôn đối mặt với không ít rủi ro. Chẳng hạn, khi kinh tế châu Âu bất ổn, các doanh nghiệp khu vực này cũng e dè trong việc nhập khẩu. Thế là các doanh nghiệp Việt buộc phải chấp nhận các đơn hàng nhỏ lẻ, đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất bị đội lên. Nhiều doanh nghiệp còn “nhắm mắt” chịu rủi ro trong thanh toán khi phải cho nhà nhập khẩu trả sau.

Không chỉ có vậy, thị trường gia công cũng tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong nước. Thông thường, nhà nhập khẩu sẽ đưa mẫu thiết kế cùng lúc đến nhiều doanh nghiệp Việt Nam để đấu thầu. Và họ sẽ so sánh về giá để quyết định chọn thầu. Đó cũng là lý do trong cuộc cạnh tranh về giá khốc liệt này, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp gỗ nội thất gia công chỉ đạt mức 5-7%.

Xuat khau noi that go: 3 cau chuyen chien luoc
Trong cuộc cạnh tranh về giá khốc liệt, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp gỗ nội thất gia công chỉ đạt mức 5-7% - Ảnh: 123RF

Hướng đi mới từ gỗ nhân tạo

Các công ty nội thất kể trên, cả gia công lẫn xuất khẩu thương hiệu, đa phần đều sử dụng gỗ có nguồn gốc tự nhiên. Trong khi đó, đã xuất hiện những gương mặt doanh nghiệp mới với sản phẩm từ gỗ nhân tạo mang lại giá trị cao, mở ra thêm một hướng đi khác cho ngành.

Công ty Gỗ An Cường là một ví dụ. Ban đầu, công ty này chỉ cung cấp nguyên liệu gỗ. Nhưng về sau, họ cũng lấn sân xuất khẩu nội thất gỗ vào Mỹ và Canada. Ông Lê Đức Nghĩa, Tổng Giám đốc An Cường, cho biết từ năm 2014, Công ty đã đầu tư 3-5 triệu USD cho nhà máy chế biến gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp).

Tại Việt Nam, hiện chỉ có khoảng 5% doanh nghiệp dùng gỗ công nghiệp trong sản xuất nội thất. Nhưng xu hướng dùng gỗ nhân tạo lại đang được các nước lân cận như Thái Lan hay Malaysia ứng dụng để đưa hàng vào Mỹ và châu Âu, tạo ra tỉ suất sinh lời cao. “Đây cũng được xem là một hướng đi giúp doanh nghiệp Việt tránh được những quy định ngặt nghèo về truy xuất nguồn gốc xuất xứ”, ông Nghĩa nói.

Theo quy định, khi xuất khẩu sản phẩm nội thất gỗ, doanh nghiệp phải chứng minh được nguồn gốc khai thác từ cánh rừng nào, là gỗ rừng trồng hay gỗ tự nhiên. Doanh nghiệp Việt hiện nhập khẩu gỗ nguyên liệu tự nhiên chủ yếu từ Mỹ, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Phi. Còn nếu sử dụng gỗ nguyên liệu nhân tạo từ nguồn rừng trồng, nhà sản xuất sẽ tránh được rủi ro pháp lý khi xuất khẩu sản phẩm.

Theo ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương, gỗ nguyên liệu trong nước chủ yếu là gỗ trồng cao su, được chứng nhận là gỗ rừng trồng hợp pháp. Hiện Việt Nam cũng đã có những nhà máy sản xuất gỗ nhân tạo lớn của các tập đoàn nước ngoài như Sumitomo (Nhật) ở Long An hay liên doanh Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Tập đoàn Dongwha (Hàn Quốc) tại Bình Phước.

Có thể nói, ngành sản xuất và xuất khẩu nội thất gỗ của Việt Nam vẫn còn tiềm năng và các doanh nghiệp đang có ưu thế lớn, với mức thuế suất được ưu đãi là 0%. Dù vậy, ngành này sẽ luôn bị tác động bởi sức khỏe kinh tế vĩ mô của thị trường xuất khẩu. Ðã có không ít nhà máy sản xuất nội thất gỗ quy mô lớn trên thế giới phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc đóng cửa, chỉ vì phụ thuộc quá nhiều vào một số thị trường nhất định.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch HAWA, cho rằng tiềm năng của các doanh nghiệp Việt còn nhiều và khả năng nâng cao thị phần xuất khẩu là rất khả quan. “Hiện tại, chúng ta mới chỉ chiếm 2,68% trong con số 100 tỉ USD xuất khẩu nội thất gỗ toàn thế giới. Nhưng muốn thành công, việc giải bài toán đầu tư chuyên nghiệp của từng công ty vẫn sẽ là đòi hỏi tiên quyết”, ông kết luận.

Thanh Hương Nhip Cau Đầu Tư

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIỖ TỔ NGHỀ MỘC 20 THÁNG CHẠP

E-mail Print PDF

 

 

 


 

Nhâp dịp GIỖ TỔ 20 Tháng Chạp mùa  2015 - 2016 , kính chúc toàn thể các bác thành viên Furniture Vietnam Forum một mùa hàng mới thành công phát đạt.

Hy vọng sang năm mới, nghành gỗ sẽ tiến xa hơn, phát triển hơn năm.

Cảm ơn các bác FVF đã cùng đồng hành với Furniture Vietnam Forum trong năm vừa qua.

 

Phan Đăng An - Furniture Vietnam Forum

 

 

 

 

Last Updated on Friday, 29 January 2016 03:49
 


Page 4 of 6
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE & HOME ACCESSORIES FAIR

           VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE  & HOME ACCESSORIES FAIR     08-11 MARCH, 2017 Saigon Exhibition and Convention Center (SECC) 799 Nguyen Van Linh, Tan Phu Ward, Dist 7. Ho Chi Minh City, Vietnam        Total booths 1,243 Total fair scale (Indoor + Outdoor Area)            ...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum