Furniture Vietnam Forum

Diễn Đàn Đồ Gỗ Việt Nam

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

XUẤT KHẨU ĐỒ GỖ : CHƯA ĐÚNG TẦM

E-mail Print PDF
Furniture Vietnam Forum trân trọng cảm ơn bài viết của Báo Doanh Nhân Sài Gòn.
 
Furniture Vietnam Forum 
 
Đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, gỗ và đồ gỗ đã đóng góp không nhỏ cho thu nhập quốc gia. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành chế biến gỗ vẫn chưa được như kỳ vọng có phần do phần lớn các doanh nghiệp gỗ Việt Nam vẫn ở quy mô nhỏ.  
 
 
 
 Theo kết quả điều tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) để xây dựng Quy hoạch Công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 thì cả nước hiện có 3.930 cơ sở sản xuất đồ gỗ, trong đó có khoảng 95% là doanh nghiệp tư nhân và khoảng 5% thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp chế biến gỗ đều có quy mô nhỏ cả về số lượng lao động lẫn vốn đầu tư.
 

Số liệu từ Trung tâm Tin học và Thống kê - Bộ NN&PTNT cho thấy, tính theo vốn đầu tư lẫn theo số lượng lao động, chiếm tỷ lệ lớn nhất vẫn là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Cụ thể, nếu tính theo vốn đầu tư, doanh nghiệp nhỏ chiếm 93%. Tính theo số lượng lao động, lượng doanh nghiệp vừa và lớn tương đương với trên 300 và trên 1.000 nhân lực chỉ chiếm 1,7% và 2,5%.

 

Đó chính là lý do doanh nghiệp nước ngoài dù chỉ chiếm khoảng 15% tổng số doanh nghiệp chế biến gỗ của cả nước nhưng kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 50%. "Các doanh nghiệp FDI, nhất là doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Hàn Quốc đều có dây chuyền sản xuất hiện đại, có thể tự động hóa được từ khâu đầu cho đến khâu hoàn chỉnh sản phẩm. Do vậy, chất lượng sản phẩm của họ khá đảm bảo và ổn định", ông Lê Xuân Bắc - Chủ tịch Thịnh Việt Furniture đánh giá.

Nhận xét về tình hình doanh nghiệp gỗ Việt Nam, ông Điền Quang Hiệp - TGĐ Công ty TNHH Minh Phát 2 - một doanh nghiệp có quy mô hơn 1.000 nhân lực cho biết, đúng là hiện tại, nội lực doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào số lượng nhân công hay doanh số của các doanh nghiệp để đánh giá sự phát triển của ngành gỗ thì chưa đủ. Để đánh giá tiêu chí doanh nghiệp là "lớn" hay "chưa lớn" cần phải có một vài tiêu chuẩn nữa. Ví dụ doanh nghiệp có quá đông nhân công nhưng năng suất lao động lại thấp thì không thể gọi là doanh nghiệp lớn.

Tỷ lệ giữa doanh số và nhân công có thể đo đếm được và theo tôi là khá khách quan. "Chúng ta nên nhìn vào quá trình phát triển của ngành chế biến gỗ ở các nước trong khu vực để đưa ra những đánh giá khách quan hơn là những con số. Lịch sử xuất khẩu gỗ và chế biến đồ gỗ của Việt Nam chỉ manh nha khi đất nước mở cửa, khoảng giữa thập kỷ 1990. Chúng ta cần thời gian, nguồn vốn, nhiều yếu tố khác nữa để nắm bắt cơ hội đi đến phát triển và tạo ra nhiều hơn những doanh nghiệp gỗ lớn".

Ông Huỳnh Văn Hạnh - Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết, chế biến gỗ là ngành xuất siêu, tăng trưởng ổn định, có giá trị gia tăng trên 40%. Về cơ hội thị trường, Việt Nam đã và sắp ký nhiều hiệp định FTA nên ngành gỗ có rất nhiều tiềm năng phát triển. Trong năm 2017, nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nội thất trên toàn thế giới tiếp tục tăng. Nếu doanh nghiệp đầu tư bài bản, khả năng bứt phá về mặt doanh thu sẽ cao. Dự báo năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ và đồ gỗ của Việt Nam sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD.
 

Vấn đề làm sao tận dụng những cơ hội thị trường lớn như vậy để phát triển và vươn lên trở thành những doanh nghiệp lớn hơn lại còn phụ thuộc vào chính sách của Nhà nước, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và năng lực chuyên môn của bản thân doanh nghiệp.

"Nhà nước đã có cơ chế về tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn đầu tư nhưng lại thiếu các cơ quan tham vấn chuyên nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ, thiết lập quy trình sản xuất và quản trị. Nếu vai trò của tư vấn được phát huy thì không chỉ việc đầu tư vào ngành chế biến gỗ mà cả những ngành khác cũng sẽ thuận lợi hơn", ông Hiệp nhận xét.
 
 
Tác giả : THANH TÂM - HOÀI SÂM - Doanh Nhân Sài Gòn báo.
 
 
 
 
 
 

 
 
 

Hội thảo : Hiệp định Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) đối với ngành chế biến gỗ”

E-mail Print PDF

 

EFETA

 

 

Thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2016 của Sở Công Thương do Ủy Ban nhân dân thành phố chỉ đạo, nhằm hỗ trợ cung cấp các thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp trước những tác động của Hiệp định Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) đến ngành Chế Biến Gỗ, Sở Công Thương TP.HCM và Hội Mỹ nghệ và Chế Biến Gỗ Tp.HCM phối hợp tổ chức buổi hội thảo: “Hiệp định Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) đối với ngành chế biến gỗ” 

 

Thời gian: 13:30 - 17:00 ngày 14/12/2016


Đơn vị tổ chức: Sở Công Thương tp.HCM, HAWA và Trung tâm hỗ trợ hội nhập WTO 
Địa điểm: Capella Gallery Hall - Số 24, đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10, TP.HCMNội dung:


-   Hướng dẫn Quy định xuất xứ ưu đãi đối với hiệp định EVFTA
-   Cơ hội thị trường cho ngành chế biến gỗ trong EVFTA


Thành phần: Đại diện Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Trung tâm hỗ trợ hội nhập WTO Thành phố, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố và các doanh nghiệp ngành Chế Biến Gỗ.

 

 

Last Updated on Monday, 12 December 2016 02:37
 

VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE & HOME ACCESSORIES FAIR

E-mail Print PDF

 
 
VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE & HOME ACCESSORIES FAIR 
 
 VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE  & HOME ACCESSORIES FAIR
 
 

08-11 MARCH, 2017

Saigon Exhibition and Convention Center (SECC)

799 Nguyen Van Linh, Tan Phu Ward, Dist 7. Ho Chi Minh City, Vietnam 
 
 
 

Total booths

1,243

Total fair scale (Indoor + Outdoor Area)

                       19,000m2 
 
 
 
 

With participation of

253

LOCAL & INTERNATIONAL COMPANIES

                                  From 19countries
 
 
 
 
 
Last Updated on Sunday, 06 November 2016 08:26
 

KẾT THÚC BUỒN CỦA ÔNG CHỦ TRƯỜNG THÀNH FURNTIURE

E-mail Print PDF
ket cuc buon cua ong Vo Truong Thanh
 
 

"Vua gỗ" Võ Trường Thành đành ngậm ngùi ra đi “không trống không kèn” khỏi công ty do chính Ông cất công gầy dựng. Sự thật đằng sau câu chuyện này là gì? Phải chăng ông Thành chấp nhận ra đi vì đã hoàn thành sứ mệnh cứu TTF của mình.

 

Mới đây nhất, hội đồng quản trị công ty này đã ra quyết định bãi nhiệm ông Võ Trường Thành khỏi chiếc ghế chủ tịch mà nguyên nhân được đưa ra là do ông Thành đã không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT trong tình hình khó khăn khẩn cấp cuả Công ty này.

Như vậy là sau khoảng 23 năm làm chủ một “đế chế” chế biến, xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam, ông Võ Trường Thành đành ngậm ngùi ra đi “không trống không kèn” khỏi công ty do chính ông cất công gây dựng và từng vượt qua biết bao nhiêu khó khăn từ thời kinh tế mới giai đoạn đầu mở cửa.

Hành trình trở thành "Vua Gỗ"

Sự nghiệp kinh doanh đến với ông Thành rất tình cờ. Thuở hàn vi, ông từng là giáo viên dạy toán ở Bình Định, nhưng tình thế thay đổi, cuộc sống ở quê khó khăn quá nên ông phải vào Sài Gòn sinh sống và tham gia vào thanh niên xung phong. Ông nhanh chóng thể hiện được tài năng và trở thành giám đốc lực lượng này ở độ tuổi trẻ nhất mà không phải là đảng viên. Cái duyên đến với ngành gỗ đến với ông khi vì một vài sự cố cá nhân mà ông không được kết nạp vào Đảng và rời Thanh Niên Xung Phong để ra ngoài khởi nghiệp.

Với số vốn ít ỏi, nhưng ông đã gặp may khi mua được một doanh nghiệp nhà nước đang thua lỗ với giá rất rẻ và phát triển nó thành doanh nghiệp ngành gỗ tăng trưởng liên tục trong vòng 20 năm.

Bằng tài năng và sự linh hoạt xoay chuyển tình thế của mình, ông Thành đã đưa doanh nghiệp mình vượt khó khăn và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, khi mà nhiều doanh nghiệp khác phải đóng cửa.

Năm 2000, ông Thành đã đặt dấu ấn trong sự nghiệp của mình khi trở thành doanh nhân đầu tiên mua lại được một công ty nước ngoài ở Bình Dương và phát triển nó thành đại bản doanh của Gỗ Trường Thành hiện nay.

Trước khi tiến hành niêm yết vào 2008, TTF đạt tốc đột tăng trưởng rất cao với doanh thu tăng mạnh từ khoảng 168 tỷ đồng lên hơn 600 tỷ đồng năm 2007, lợi nhuận ròng cũng tăng mạnh gấp 10 lần chỉ sau 2 năm. Có thể nói, sự nghiệp của ông Thành đã đi lên như diều gặp gió.

Năm 2010, Trường Thành đã tạo tiếng vang khi hợp tác cùng với tập đoàn OJI Paper, tập đoàn sản xuất giấy hàng đầu Nhật Bản thực hiện dự án trồng rừng có quy mô hơn 17 ngàn hecta tại Phú Yên. Ông Thành từng cho biết đây là dự án có quy mô rất lớn và khi đi vào thu hoạch có thể mang lại lợi nhuận cho TTF cả trăm tỷ đồng mỗi năm.

Chỉ 3 năm sau khi niêm yết, TTF đã có mức tăng trưởng doanh số kỷ lục, đạt gần 3.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2011, đưa TTF trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất Việt Nam. Tên tuổi của ông Thành và công ty của mình cũng trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh gỗ cũng như quen thuộc với nhà đầu tư và thị trường chứng khoán.

Những ngày "giông bão"

Những tưởng tương lai sáng lạn phía trước sẽ dành cho Gỗ Trường thành khi mà doanh nghiệp này đang có tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh. Và dự án trồng rừng hợp tác với OJI được kỳ vọng sẽ mang đến tương lai màu hồng cho TTF. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, đằng sau sự hào nhoáng lại là một bức tranh u tối.

Việc dự trữ một lượng lớn những loại gỗ đắt tiền dành cho xuất khẩu đã khiến TTF chịu mất mát khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu ập đến vào năm 2008. Khủng hoảng kinh tế khiến khách hàng không đặt những loại gỗ đắt đỏ nữa, mà chỉ xài đồ rẻ tiền. Thị trường quay ngoắt 180 độ, TTF bị chôn vốn trong khi thiếu tiền để làm những mặt hàng rẻ hơn phục vụ thị trường.

Việc trồng rừng với mục đích chủ động nguồn nguyên liệu để phát triển bền vững thì hóa ra lại góp phần đẩy doanh nghiệp này đến với bề vực sụp đổ khi mà nguồn vốn tài trợ cho dự án lại là vốn vay. Lạm phát phi mã đẩy lãi suất cho vay lên cao khiến TTF rơi vào tình cảnh khốn đốn.

TTF cùng lúc phải đối mặt với doanh số cũng sụt giảm mạnh, trong khi chi phí lãi vay lớn đã đưa doanh nghiệp vào tình thế nguy kịch, mất khả năng thanh toán.

Cục diện lúc đó đã có những xoay chuyển với những tình tiết hết sức bất ngờ. Bằng những việc làm chưa có tiền lệ, ông Võ Trường Thành đã xoay chuyển được tình thế để đưa TTF trở lại mạnh mẽ .

Ông là người đầu tiên mua doanh nghiệp nước ngoài, ông lại là người đầu tiên phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá đồng thời cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên thuyết phục được DATC mua nợ. Kế đến là câu chuyện phát hành thành công khoản vay chuyển đổi 1.200 tỷ đồng cho công ty con của Vingroup là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát vào cuối năm ngoái.

Với một loạt những giải pháp được thực thi cùng với “chiếc phao” đến từ Tập đoàn Vingroup, cổ phiếu TTF đã được nhà đầu tư săn đón trên thị trường với kỳ vọng nhờ nguồn lực của VIC, TTF sẽ bay cao bay xa…

Ông Võ Trường Thành cũng từng chia sẽ với cổ đông rằng việc trở thành công ty con của VIC sẽ giúp công ty phát triển mạnh hơn. Phần vốn của gia đình ông tại TTF giảm xuống, nhưng giá trị thì lại tăng lên. Cổ đông cũng tin là như vậy, khi giá cổ phiếu TTF ngấp nghé dưới ngưỡng 30.000 đồng/cổ phiếu, nhiều đồn đoán cho rằng thời gian tới cổ phiếu TTF sẽ vượt lên mức 50.000 đồng/cổ phiếu và cao gấp cả chục lần so với mức giá khủng hoảng.

Ông Thành khi đó còn được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Công Ty Cổ Phần Khoáng Sản và Xây Dựng Bình Dương (BIMICO), một doanh nghiệp khai thác đá xây dựng có hiệu quả kinh doanh rất tốt trên sàn chứng khoán Tp.HCM.

Đó là thời điểm mà nhiều người cho rằng Ông Thành cùng gia đình đã tiến lên nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Uy tín cũng như khả năng chèo lái con thuyền TTF vượt bão của ông đã gây tiếng vang trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị tài sản của gia đình ông cũng đã tăng lên đáng kể. Và lẽ dĩ nhiên, nhiều cổ đông và nhà đầu tư cũng vô cùng hào hứng khi giá cổ phiếu TTF lên cao.

Những tưởng đó là một kết cục hoàn hảo của vị doanh nhân này. Thế nhưng, với những bê bối vừa được phanh phui gần đây, ông chủ của Gỗ Trường Thành đã phải ra đi sớm hơn dự kiến.

Sự việc là công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (cổ đông lớn của Trường Thành) đột ngột thông báo tạm dừng chuyển đổi khoản nợ 1.202 tỉ đồng của Trường Thành vì phát hiện “sai lệch nghiêm trọng” trong việc ghi nhận hàng tồn kho và nợ khó đòi.

Theo kết quả kiểm kê, Ernst & Young đã phát hiện TTF thiếu tới 980 tỷ đồng hàng tồn kho so với báo cáo và khoản dự phòng phải thu khó đòi ngắn hạn của TTF đã được điều chỉnh lên mức 258 tỷ đồng (cập nhật tại thời điểm 30/06/2016). Kết quả sau khi kiểm toán đã khiến lỗ lũy kế của TTF đến cuối quý II là 1.082 tỷ đồng, bay mất 75% vốn điều lệ của công ty này.

Sự việc này đã gây chấn động giới đầu tư, bởi lẽ trong kỳ đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào tháng 7, chưa ai được biết rõ con số “sai lệch” lại lớn đến như vậy. Và sự sai lệch này ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

 

Hy sinh cho một sứ mệnh?

Chỉ khoảng hơn 2 tháng trước, ngay sau mùa đại hội cổ đông, sau những ngày đi qua "giông bão" ông Võ Trường Thành đã dành cho NDH một cuộc phỏng vấn dài hơn 3h và ông đã chia sẻ câu chuyện của mình như trút bầu tâm sự mà không hề né tránh điều gì.

Khi được hỏi về số nợ ông cũng trả lời rất thật rằng, ông đã “show” hết nợ ra cho các nhà đầu tư để cùng có phương án xử lý thì những đề xuất của ông thì người ta mới cảm thấy hữu lý hơn. "Như vậy thì muốn trình bày các con đường phải đi thì buộc chúng ta phải chân thật hết, không giấu diếm gì cả", ông nói.

Trong cuộc trao đổi với NDH, khi được hỏi, vì sao TTF lại chào bán cho Tân Liên Phát thành công và nhanh như vậy thì ông Thành cho biết, "do có kết quả thẩm định và định giá của các tổ chức đã quan tâm đầu tư trước đó là Sun Chang, OJI… nên không mất nhiều thời gian để họ thẩm định lại".

Thậm chí ông cũng thừa nhận rằng mình đã có chút gì đó hơi thiếu minh bạch khi thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ, nhưng với tình hình cấp bách, để thực hiện đúng kế hoạch tái cấu trúc và uy tín với các chủ nợ, ông buộc phải âm thầm thực hiện. Ông cũng chia sẻ rằng, phía Vingroup chỉ chấp nhận nhảy vào TTF nếu ông chịu chèo lái TTF thêm một thời gian nữa.

"Đối với sự nghiệp của tôi và gia đình thì sau khi công ty đã tái cấu trúc thành công cũng đã mãn nguyện lắm rồi. Có những người họ có tư tưởng rằng quyết định khó khăn nhất là khi xa rời quyền lực. Tôi thì không nghĩ như vậy. Tôi nghĩ rằng nếu công ty không đi lên được thì nắm quyền lực cũng chẳng để làm gì", ông Thành nói.

Bài phỏng vấn dài của ông sau đó đã không được xuất bản vì ông không đồng ý, mà theo giải thích là ông không còn quyền phát ngôn về TTF. Sự thật đằng sau câu chuyện chắc sẽ rõ ràng hơn khi ông Thành lên tiếng.

Chưa biết sự việc trên sẽ dẫn đến kết quả trên như thế nào, nhưng trước mắt, chiếc ghế chủ tịch tại KSB cũng đã không còn nữa. Và cay nghiệt hơn, là chiếc ghế vàng tại chính công ty do mình dày công xây dựng suốt 23 năm cũng đã bị tước đi từ những người mới. Ngoài ra, cũng có thể ông Thành chấp nhận ra đi vì có thể đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Trong câu chuyện với NDH, ông Thành cũng kể rằng, lúc đang khó khăn, ông từng nói với con trai của mình là Võ Diệp Văn Tuấn rằng, là nếu bây giờ ông bước ra khỏi công ty và giao lại hết cho ngân hàng thì gia đình ông vẫn sống bình thường, tài sản, nhà cửa đất đai cái gì cũng có hết. Nhưng về danh chánh, sự nghiệp sau này thì đó là một vết nhơ và ông không xứng đáng để nhìn lại chuyện sau này đối với cổ đông hay là dạy con dạy cháu cũng không nên lời. Do đó, ông đã quyết định là sẽ chiến đấu tới cùng.

Quả thật TTF đã được cứu, công ty đã được giữ lại, nhưng rõ ràng việc ra đi sớm và trong tư thế không mấy tốt đẹp như vậy chắc chắn cũng là một ký ức buồn cho doanh nhân tên tuổi một thời.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TTF cũng đã bị đưa vào diện kiểm soát và chỉ được giao dịch trong phiên chiều nhưng vẫn liên tục lao dốc, mất đến 2/3 giá trị so với trước khi vụ bê bối diễn ra nhưng vẫn chưa thoát khỏi đà bán tháo. Những tiếng khóc than của nhà đầu tư vào cổ phiếu TTF đang vang vọng lên trên khắp các diễn đàn chứng khoán và vẫn chưa dừng lại.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, trong một chuyến tham quan nhà máy của TTF ở Bình Dương của phóng viên NDH cùng với một công ty chứng khoán mới đây cho thấy, hoạt động kinh doanh của nhà máy vẫn diễn ra bình thường, xe chở hàng vẫn ra vào nhộn nhịp. Thậm chí công ty này đang treo bảng tuyển 1.000 công nhân cho nhà máy mà TTF vừa mua lại của một doanh nghiệp Hàn Quốc ở kế bên.

Furniture Vietnam Forum sưu tầm : Theo Huy Nguyên ( Người đồng hành)

 

 

 

 

 
Last Updated on Tuesday, 16 August 2016 07:41
 

NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

E-mail Print PDF

 

Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ đây họ muốn đoàn kết lại để sự việc này không lập lại với bất kỳ doanh nghiệp Việt Nam nào!

Sẽ tiếp tụng tung clip và băng ghi âm

Tối 28/7, một tài khoản Facebook có tên N.T.A.H (viết tắt - Nguyễn Tuấn Anh Hào) đăng trên trang cá nhân của mình với nội dung: "Ca sĩ Thu Minh và chồng ngoại quốc lợi dụng sự nổi tiếng để lừa đảo và cướp tiền doanh nghiệp VN. Và các chủ nợ đã lần lượt đến tận nhà để đòi nợ".

Trả lời về tính xác thực của thông tin trên, ông Nguyễn Hữu Ngọc - đại diện công ty TNHH Gia Hân (đơn vị đang gửi đơn tố cáo vợ chồng Thu Minh lừa đảo) - khẳng định rằng hành động này bắt nguồn từ việc một thành viên trong gia đình quá bức xúc với việc không đòi được khoản nợ mà vợ chồng Thu Minh đang muốn "né".

Theo đó, qua hơn một năm rưỡi, sau rất nhiều lần đề nghị được gặp ông Otto De Jager, Tổng giám đốc Công ty Global Home S.R.O (quốc tịch Cộng hòa Czech, được cho là chồng của ca sĩ Thu Minh) làm đại diện, để tìm cách giải quyết khoản nợ gần 20 tỷ nhưng bất thành, con trai của ông Ngọc đã căng băng rôn ngay trước ngôi biệt thự của vợ chồng Thu Minh đang thuê để gây áp lực.

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, sau sự việc này phía vợ chồng Thu Minh cũng đã gây rất nhiều áp lực, tố cáo ngược lại công ty Gia Hân bằng những lời lẽ đầy xúc phạm. "Chúng tôi còn lưu giữ nhiều clip và băng ghi âm những lần hai bên trao đổi làm ăn, trong đó có sự tham gia của ca sĩ Thu Minh cùng chồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tung những bằng chứng này lên mạng để mọi người được biết hành vi lừa đảo của họ. Vợ chồng Thu Minh lợi dụng uy tín của mình và nắm bắt tâm ý không am hiểu về luật pháp nên đã "gài" nhiều doanh nghiệp vào tròng hầu quỵt nợ", ông Ngọc nói.

Còn những ai đang tố cáo vợ chồng Thu Minh lừa đảo?

Không chỉ công ty TNHH Gia Hân đang lên tiếng mạnh mẽ tố cáo hành vi "lừa đảo" trên, mà theo tìm hiểu của chúng tôi sắp tới có ít nhất 4 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gỗ sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan nhà nước để kêu cứu, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.

Một đại diện của công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu gỗ Việt Mỹ (TP.Biên Hoà, Đồng Nai), cho biết: "Chúng tôi không thể chịu đựng thêm nữa về hành vi cố tình quỵt nợ như thế của chồng cô ca sĩ Thu Minh. Chúng tôi sẽ đoàn kết các doanh nghiệp gỗ trên địa bàn để lên tiếng, gửi đơn đến các cơ quan chức năng với mong muốn sẽ không bị lừa vì quá nhẹ dạ cả tin".

Theo như lời bà T.P.Oanh, đại diện công ty Việt Mỹ, thông qua lời giới thiệu của một đối tác, từ năm công ty bà đã thiết lập quan hệ làm ăn với ông Otto là đại diện Công ty Global Home S.R.O. Vào thời điểm này, công ty Global Home chưa có văn phòng đại diện tại TP.HCM, hai bên chỉ giao dịch với nhau thông qua thư điện tử, ngay cả thoả thuận hợp tác cũng không được ký kết mà cũng chỉ là các thư điện tử cam kết giao hàng và thanh toán.

"Qua một số đợt giao hàng, có chứng từ của hải quan phía công ty Global Home thanh toán đầy đủ. Nhưng từ tháng 5/2012, với lý do chúng tôi giao hàng chậm trễ, công ty này đến nay vẫn còn "giam" khoản tiền hơn 66.000 USD mà không thanh toán, mặc dù các sản phẩm đặt hàng đều đã nhận ở trụ sở chính của công ty (Cộng Hoà Czech)", bà Oanh nói.

Khi được hỏi vậy sao hai bên không ký hợp đồng kinh tế, theo bà Oanh một phần bởi lý do cạnh tranh giữa các công ty gỗ với nhau và dựa trên niềm tin nên mới hợp tác làm ăn. Ngoài ra, qua một số đợt nhận hàng, phía công ty của ông Otto đều thanh toán đầy đủ nên không nghi ngờ gì. "Họ đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của chúng tôi, và sự không am hiểu pháp luật kinh doanh nên cố tình không thanh toán khoản tiền này. Sắp tới chúng tôi sẽ gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an", bà Oanh nói thêm.

Cũng tại TP. Biên Hoà, công ty Sản xuất Gỗ Phương Nam cũng đang rơi vào trường hợp tương tự, với số nợ không đòi được khá lớn khi đã xuất khẩu sản phẩm từ gỗ sang cho công ty của ông Otto.

Một trường hợp khác, từ cuối năm 2015 đến nay, Chi nhánh công ty CP VINAFOR Đà Nẵng - Xí nghiệp Chế biến Gỗ Vinafor Đà Nẵng(gọi tắt là Xí nghiệp gỗ) đang kiên trì gửi nhiều đơn tố cáo đến cơ quan công an nhằm nêu rõ hành vi lợi dụng tín nhiệm, thiếu trách nhiệm với đối tác, có hành vi lừa đảo gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo đó, vào ngày 26/12/2013, công ty Vinafor đã ký hợp đồng sản xuất và cung cấp số 64 với công ty Global Home K.S có trụ sở đặt tại Cộng Hoà Czech (bên mua hàng) do ông Otto De Jager - cùng quốc tịch làm đại diện pháp lý.

Theo hợp đồng này thì Xí nghiệp Gỗ sản xuất và bán cho đối tác các loại giường, tủ, bàn ghế theo chủng loại, kiểu dáng, màu sắc do Global Home thiết kế và chỉ định. Hàng hoá được giao theo giá FOB tại Đà Nẵng và đều được đóng dấu kiểm định chất lượng của Global Home. Từ 2013-2014 Xí nghiệp Gỗ đã sản xuất và giao hàng đầy đủ theo đúng hợp đồng và phía đối tác cũng đã thanh toán sòng phẳng cho từng lô hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất hàng, Global Home không đưa ra lịch xuất và số lượng đúng như từng đơn hàng đã ký kết. Điều này đã dẫn đến lượng hàng tồn tại Xí nghiệp Gỗ rất lớn, tổng giá trị từ 5/2013 đến nay trị giá là 203.237USD. Bên cạnh đó là lô gỗ T62n Bì 200m3 được nhập về theo yêu cầu của Global Home trị giá 61.049USD.

Bắt đầu tư đây hai bên đã xảy ra tranh chấp! Theo đó, vào tháng 5/2015, sau nhiều lần yêu cầu tư nhà máy về việc xuất hàng tồn, công ty của Otto yêu cầu chuyển hàng vào kho ngoại quan tại TP.HCM. Tuy nhiên, điều này không đúng với hợp đồng (giao hàng tại Đà Nẵng) nên Xí nghiệp Gỗ đề nghị đối tác phải chịu chi phí vận chuyển vào TP.HCM nhưng bị từ chối.

Từ đó trở đi, Xí nghiệp Gỗ liên tục gửi đề nghị ông Otto thanh toán cũng như xuất hàng tồn kho, nhưng Global Home từ chối với lý do ông Otto không có ở Việt Nam. Đến tháng 7/2015, sau nhiều lần hẹn thanh toàn tiền còn nợ, ông Otto đã gửi một email cho Xí nghiệp Gỗ và đưa ra nhiều lý do để đổ lỗi cho nhà máy chế biến và yêu cầu giảm giá 30% số hàng còn lại và chuyển hàng vào kho của Global Home tại TP.HCM. Đến tháng 8/2015, ông Otto tiếp tục yêu cầu giảm giá số hàng trên đến 50% mới chấp nhận nhận hàng.

Tuy nhiên, Xí nghiệp Gỗ chỉ đồng thuận giảm giá 15% để hai bên còn hợp tác, nhưng ông Otto từ chối và đã đơn phương rút lại tiền đặt cọc thực hiện hợp đồng là 20.000 USD. Theo phía công ty Vinafor, điều này trái với quy định của hợp đồng và cho thấy dấu hiệu thiếu trách nhiệm với đối tác của ông Otto.

 

Nguồn : Gia Khang Theo Trí thức trẻ

 

 

Last Updated on Tuesday, 09 August 2016 07:17
 


Page 3 of 6
JVSECTCONT ERROR: File not found: images/stories/dsc_1069%20copy.jpg
 • VIỆT NAM ĐẠT 9 TỶ USD XUẤT KHẨU GỖ

  Đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD.    Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt...

 • Cờ đã đến

  Cờ đã đến

      Với những chuyển biến lạc quan từ thị trường và doanh nghiệp, ngành gỗ 15-20 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Nhiều nhà máy chế biến gỗ tại Ý, Đức, Mỹ đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của suy thoái kinh...

 • VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE & HOME ACCESSORIES FAIR

           VIETNAM INTERNATIONAL FURNITURE  & HOME ACCESSORIES FAIR     08-11 MARCH, 2017 Saigon Exhibition and Convention Center (SECC) 799 Nguyen Van Linh, Tan Phu Ward, Dist 7. Ho Chi Minh City, Vietnam        Total booths 1,243 Total fair scale (Indoor + Outdoor Area)            ...

 • TỶ PHÚ ĐẾ CHẾ IKEA Ingvar Kamprad QUA ĐƠI

  Tỷ phú Ingvar Kamprad , người sáng lập ra hãng IKEA danh tiếng đã qua đời ở tuổi 91.     Furniture Vietnam Forum chân thành nghiêng mình vĩnh biệt một tài năng chân chính, đi lên từ đúng bản chất của mình để xậy dựng một đế chế đồ...

 • CẠNH TRANH BẰNG “CÔNG NGHỆ NHANH”

  CẠNH TRANH BẰNG  “CÔNG NGHỆ NHANH”

  Trong vài chục năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện một loại cạnh tranh mới đó là “ cạnh tranh về thời gian” hay còn gọi là cạnh tranh bằng công nghệ nhanh .Trong nghành chế biến gỗ cũng vậy ,xu hướng cạnh tranh bằng công nghệ...

 • Gỗ và cao su - “môi hở, răng lạnh”

        Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ...

 • Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair 2013

  Ho Chi Minh City International Furniture and Handicrafts Fair is the biggest international specialized trade fair, focusing on the high growth rates  and export industry. The Fair also take the images of furniture and handicrafts of Vietnam to exhibitors through the latest and unique models, with diversified...

 • À la recherche de nouveaux marchés pour les meubles vietnamiens

  Les producteurs de meubles subissent de plein fouet les impacts de la crise économique mondiale. Les marchés domestique et étranger sont aujourd'hui fortement réduits. Le colloque "Évaluation de la situation, des occasions et défis ; propositions des politiques et mesures pour le développement...

 • NHIỀU NHÀ MÁY GỖ VIỆT NAM BỊ GLOBAL HOME XÙ NỢ

    Sau "phát pháo" công ty Gia Hân tố cáo ông Otto - chồng ca sĩ Thu Minh lừa đảo 20 tỷ đồng, từ đây bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ lên tiếng tố cáo vì bị lừa trong các hợp đồng làm ăn. Theo các doanh nghiệp này, giờ...

 • DOANH SỐ CỦA CÁC NHÀ MÁY GỖ XUẤT KHẨU HÀNG ĐẦU

      Năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam đã có kết quả rất ấn tượng. Số liệu dưới đây theo tổng hợp của Bộ Công Thương, chỉ xếp hạng những doanh nghiệp gỗ có vốn đầu tư của Việt Nam :  ...

Bài mới trong diễn đàn Furniture Vietnam

FVF OFFLINE

FVF Furniture Vietnam Forum