Furniture Vietnam Forum

Diễn đàn đồ gỗ Việt Nam (email : furnituresvietnam@gmail.com)
It is currently Mon Jul 22, 2019 7:45 pm

All times are UTC + 7 hours
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 
Author Message
 Post subject: Vua đồ gỗ IKEA từng là quân phát xít
PostPosted: Wed Mar 07, 2012 1:12 pm 
Offline
Nhóm I
User avatar

Joined: Thu Sep 24, 2009 10:24 am
Posts: 1538
Location: HCMC
Ingvar Kamprad- tỷ phú đồ gỗ, người đánh bại Bill Gate trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2004 từng tham gia thế chiến 2 trong hàng ngũ của Đức Quốc xã.
Image


Tóm tắt:

- Ingvar Kamprad sinh 26/3/1926 tại Elmtaryd Agunnaryd, Thụy Điển.

- Ingvar Kamprad là một nhà kinh doanh tài ba nhất của xứ sở Bắc Âu, nổi tiếng và làm giàu nhờ kinh doanh đồ gỗ với thương hiệu IKEA lừng danh.

- "Daily Telegraph" cho biết, năm 17 tuổi, Ingvar Kamprad là thành viên của Đức quốc xã tại Thụy Điển, công bố số hiệu thành viên của Ingvar Kamprad là 4013.

- Người phát ngôn của IKEA lên tiếng phản đối và cho rằng đó chỉ là những thông tin cũ rích.

Vào những ngày cuối tháng 8, thời báo "Daily Telegraph" của Anh đã tiết lộ một thông tin gây sốc khi nói rằng Ingvar Kamprad- tỷ phú đồ gỗ, người đánh bại Bill Gate trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2004 đã từng tham gia thế chiến thứ hai trong hàng ngũ của Đức Quốc xã.

Tài năng thiên bẩm

Ingvar Kamprad sinh 26/3/1926 tại Elmtaryd Agunnaryd, một làng quê nghèo của Thụy Điển. Ngay từ khi rất nhỏ, Ingvar Kamprad đã biết đến kinh doanh và tỏ ra có năng khiếu về buôn bán.

Khi mới 5 tuổi, Ingvar đã được biết là một cậu bé lanh lợi chuyên đi các nhà trong làng để bán từng bao diêm cho họ. Bắt đầu từ những que diêm, sau Ingvar còn biết bán nhiều thứ khác nữa. Chính cậu bé Ingvar là người đã giúp những người hái dâu và người đi câu cá có thể bán các sản phẩm của mình. Ingvar Kamprad làm quen với khái niệm thương mại từ đó và ông đã có được sự đam mê kinh doanh buôn bán từ nhỏ.

Ingvar Kamprad được coi là một nhà kinh doanh tài ba nhất của xứ sở Bắc Âu. Ông nổi tiếng và làm giàu nhờ kinh doanh đồ gỗ với thương hiệu IKEA lừng danh khắp toàn cầu.

IKEA là công ty chuyên kinh doanh đồ gỗ gia dụng, được Ingvar Kamprad thành lập từ năm 1943. Tên gọi IKEA của tập đoàn được Ingvar Kamprad đặt từ những chữ cái đầu tiên của tên ông và chữ cái của tên làng Elmtaryd Agunnaryd, nơi ông đã sinh ra.

Trải qua 60 năm, IKEA ngày nay là tập đoàn khổng lồ với 174 trung tâm thương mại đồ gỗ đặt tại 31 nước khác nhau trên 4 châu lục. Hiện IKEA đang có tới 76.000 nhân viên đang làm cho mình. Năm 2002, IKEA đạt doanh số trên 12 tỉ USD và đặt mục tiêu tăng trưởng mỗi năm ít nhất 10%.

Ngoài Thụy Điển và khu vực Bắc Âu, nơi bắt nguồn của IKEA, thị trường đồ gỗ của tập đoàn này tập trung trước hết vào các nước Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan. Vào đầu những năm 90, IKEA mở rộng thị trường của mình sang các nước châu Âu khác như Italia, Tây Ban Nha, Hungary, Ba Lan, Séc. Gần đây nhất IKEA còn khai trương hai trung tâm thương mại chuyên đồ gỗ gia dụng tại Nga và Trung Quốc.

Thành viên của Đức quốc xã?

Trong số báo gây tranh cãi của "Daily Telegraph" cho biết, ngay từ năm 17 tuổi, Ingvar Kamprad đã là thành viên của Đức quốc xã tại Thụy Điển. Thậm chí tờ báo này còn công bố số hiệu thành viên của Ingvar Kamprad khi còn trong hang ngũ này là 4013. Ngoài việc thực hiện những nhiệm vụ cơ bản của một thành viên trong Đảng Đức quốc xã, Ingvar Kamprad còn có nhiệm vụ kêu gọi và tuyển thêm những thành viên mới cho Đảng này.

Bài báo trên tờ " Daily Telegraph" đã chỉ trích thái độ không trung thực của tỷ phú Ingvar Kamprad về việc ông không công nhận bản thân đã từng tham gia trong lực lượng của Đức quốc xã. “Thậm chí vào năm 1998, khi có người đặt câu hỏi về vấn đề này, lập tức Ingvar Kamprad đã lên tiếng phủ nhận và còn lớn tiếng rằng đó là điều bịa đặt, ông sẽ thuê cảnh sát để tìm người đã tung tin đó”- tờ báo viết.

Khi bài báo trên được phát hành, người phát ngôn của IKEA đã lập tức lên tiếng phản đối và cho rằng đó chỉ là những thông tin cũ rích. Người phát ngôn này cho biết: “Vào năm 1994, tỷ phú IKEA đã nói rõ về cái mà ông gọi là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời và đã lên tiếng xin được tha thứ khi có người tố cáo ông đã từng là thành viên của Đức quốc xã. Chúng tôi sẽ không giải thích gì thêm. Còn việc ông thành lập công ty IKEA hoàn toàn là dựa trên nguyên tắc dân chủ tại Thụy Điển, mà không dựa dẫm vào sức mạnh của Đức quốc xã”.

Theo Thủy Bình ( cafeF)

_________________
Phan Đăng An
Furniture Vietnam Forum (Admin)

Facebook FVF mời các bác cùng vào : https://www.facebook.com/groups/FurnitureVietnamForum/

[Facebook] http://www.facebook.com/phandangan[/color]
[web] http://www.PhanDangAn.com
[Skype] phananvn
[Email] FurnituresVietnam@gmail.com


Top
 Profile  
 
 Post subject: Re: Vua đồ gỗ IKEA từng là quân phát xít
PostPosted: Thu Mar 08, 2012 1:23 pm 
Offline
Nhóm I
User avatar

Joined: Thu Sep 24, 2009 10:24 am
Posts: 1538
Location: HCMC
Em nhớ mấy năm gần đây, các bác từng than vãn về cách IKEA đối xử với supplier Việt Nam như thế nào.

Nay đọc bài này,post lên cho các bác nghía chơi, xin miễn bình loạn về quá khứ nhé.

_________________
Phan Đăng An
Furniture Vietnam Forum (Admin)

Facebook FVF mời các bác cùng vào : https://www.facebook.com/groups/FurnitureVietnamForum/

[Facebook] http://www.facebook.com/phandangan[/color]
[web] http://www.PhanDangAn.com
[Skype] phananvn
[Email] FurnituresVietnam@gmail.com


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 

All times are UTC + 7 hours


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum

Search for:
Jump to:  
cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group